Review sách Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi
Vì sao đề tài tuổi trẻ lại có sức hấp dẫn khó cưỡng đến như vậy? Đành mượn một câu nói của nguyên tác cuốn tiểu thuyết của chính tác giả thay cho câu trả lời: “Tuổi trẻ là một cơn mưa rào, dù bạn từng bị cảm lạnh bởi tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”.
Cốt truyện của bộ phim hay tiểu thuyết đều rất đơn giản: “một nhóm nam sinh theo đuổi một cô gái, nhưng rốt cuộc đều không theo đuổi được”. Thế nhưng, điểm mạnh của phim chính là diễn biến chân thực và thú vị của câu chuyện được kể với một giọng văn nhẹ nhàng có phần hơi tưng tửng cũng như nhịp phim mang nhiều tính tùy hứng. Bối cảnh câu chuyện mở ra bắt đầu từ mùa hè năm 1990, khi các nhân vật của truyện đang là học sinh lớp 8A Mỹ thuật, phân hiệu cấp II trường Trung học Tinh Thành. Cậu học sinh Kha Cảnh Đằng khi đó chính là hiện thân của nhà văn Cửu Bả Đao thời đi học. Một cậu trai thông minh nhưng hơi vô kỷ luật và dĩ nhiên cần có một thiên thần để cứu rỗi. Thầy chủ nhiệm đã đưa ra một hình phạt thú vị: cho Cảnh Đằng ngồi trước nữ sinh ngoan ngoãn Thẩm Giai Nghi để thành “đôi bạn cùng tiến”. Bao chuyện dở khóc dở cười bắt đầu từ đây khi không chỉ có Kha Cảnh Đằng bị thu hút bởi cô bạn học dễ thương mà còn có cả nhóm trai trẻ A Hòa, Tạ Mạnh Học, Đỗ Tín Hiền, Hứa Triết Khôi, Liêu Anh Hoằng… đều theo đuổi cô gái ấy. Khái niệm “hot girl” khi ấy đã được định hình đầy thi vị chứ không phù phiếm và sặc mùi khoe sắc như bây giờ: một cô gái thông minh, chăm chỉ, có mục tiêu, lúc nào cũng đứng đầu lớp nhưng gặp “cạ cứng” thì nói rất nhiều và đánh người cũng khá.
Nhưng mình còn nghĩ, đôi khi cuộc đời là những cuộc đánh cược, nếu bạn không đánh, bạn sẽ mất đi kết quả tốt nhât