Review sách TRONG GIA ĐÌNH
Review: Trong gia đình - Hector Malot
Chúng ta sẽ làm gì trước những khó khăn thử thách đua nhau ập đến: ngồi chờ cuộc đời vùi dập hay dùng chính đôi chân bé nhỏ gần như đã ngã quỵ để dẫm đạp lên chúng? Có một cô bé đã về đích khi cố gắng là lựa chọn duy nhất để sống sót, đó là Perrine tự lập, sáng tạo và đầy tình yêu thương con người.
"Trong gia đình" là một trong hai tác phẩm xuất sắc viết về những cuộc phiêu lưu của lòng dũng cảm và tình cảm gia đình của Hector Malot. "Trong gia đình" kể về cuộc đời của cô bé Perrine sớm mồ côi cha mẹ, trọng trách của cô là bằng mọi cách tìm về với ông nội Vulfran nhưng liệu Perrine có cảm hoá được người ông khắc nghiệt đã lên án mẹ con Perrine hay không? Để có câu trả lời cho câu hỏi đó chúng ta cần trải qua gần 400 trang giấy gồm hai phần với bốn mươi chương.
Với lối hành văn trong sáng, sâu sắc pha chút dí hỏm, Hector Malot đã vẽ nên một thước phim đầy màu sắc về chuyến hành trình của cô bé Perrine. Sau cái chết của cha, việc làm ăn của hai mẹ con trở nên khốn khó, khổ cực đã làm tình trạng bệnh tình của bà mẹ ngày một tồi tệ hơn, họ đã phải bán đi tất cả mọi thứ đồ nghề, kể cả con lừa Palikare để cứu chữa cho mẹ cũng như trang trải cho những ngày tiếp theo, nhưng mẹ em vẫn không thể qua khỏi. Ai ai cũng xót thương và đồng ý cho em đi theo để cưu mang nhưng em vẫn xúc động cảm ơn và từ chối. Đó là những bước đi đầu tiên trên con đường mà em sẽ trải qua. Những khó khăn, nguy hiểm phía trước với bao nỗi kinh hoàng, khiếp hãi: ở giữa rừng sâu trong đêm tối, đói khát mệt mỏi... Có những sự tình cờ đã tiếp bước cho đôi chân em, đưa em đến với quê hương của mình. Nhờ siêng năng, ham học hỏi và vốn tiếng Anh giao tiếp của mình em đã chinh phục được sự tin yêu của ông Vulfran và nhiều người khác, cũng như nhận được sự ganh ghét đố kỵ, đe doạ, dụ dỗ của từ nhiều phía. Trên hết thảy, vòng tay của ông Vulfran có mở rộng đón cô cháu nội Perrine không?
Mình đặc biệt ấn tượng những đoạn mô tả cuộc sống trên "hoang đảo" của em, vừa đọc vừa trầm trồ thán phục, quả là một cô bé tài giỏi, đầy tính sáng tạo với những vật dụng hằng ngày hay những món ăn độc đáo mà em tự chế ra.