Review sách Totto-Chan Bên Cửa Sổ
Totto-Chan Bên Cửa Sổ là một quyển sách dành cho mọi lứa tuổi, từ những bé thiếu nhi cho đến các ông bố, bà mẹ, đặc biệt là những người đang làm trong ngành giáo dục hiện nay. Quyển sách là một câu chuyện có thật về tuổi thơ của tác giả, nói về nền giáo dục của một ngôi trường ở Nhật Bản. Gấp lại những trang cuối cùng của quyển sách, ta mang nhiều suy nghĩ về nền giáo dục hiện nay của Việt Nam.
Totto-Chan là một cô bé mang tính cách đặc biệt so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Chính vì thế mà ngay từ lớp 1, cô đã bị đuổi học. Cô chuyển đến ngôi trường mớiTomoe - Một ngôi trường đặc biệt với lớp học là những toa xe tàu cũ, được tự ý lựa chọn chỗ ngồi, thứ tự các môn học; một số học sinh thì gặp một vài khiếm khuyết ở cơ thể; thầy hiểu trưởng là người thấu hiểu các bạn học sinh, có thể ngồi chăm chú nghe totto-chan kể chuyện hàng tiếng đồng hồ, kể cho đến lúc mà totto-chan không còn nghĩ ra chuyện gì để kể nữa, thầy không hề giận dữ, nóng tính mà luôn nhẹ nhàng, ân cần, cố gắng lắng nghe và dành tình yêu thương với mỗi bạn học sinh. Cách giáo dục con của bố mẹ totto-chan cũng rất đặc biệt, mọi người luôn tôn trọng lẫn nhau.
Quyển sách chính là tình cảm gia đình, thầy trò, bạn bè thiêng liêng, cao đẹp; là bài học về cách giáo dục đặc biệt của thầy Kobayashi Sosaku - một con người tận tâm với nghề dạy học, biết lắng nghe và thấu hiểu học trò. Totto-chan đã nói rằng "Nếu không được gặp thầy Kobayashi, có lẽ tôi đã là một người mang đầy mặc cảm tự ti với cái mác ‘đứa bé hư’ mà mọi người gán cho"