Review sách Chí Phèo
Nam Cao là một trong những tác giả Việt Nam tôi thích nhất với các tác phẩm miêu tả một cách rất chân thực về con người và xã hội Việt Nam trước Cách Mạng Tháng 8. Nhắc đến Nam Cao người ta nghĩ ngay đến Chí Phèo - tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp văn chương của ông.
Chí Phèo chính là đại diện tiêu biểu nhất cho hình ảnh những người nông dân bị bần cùng hóa trong xã hội thực dân nửa phong kiến.
Phải nói rằng Nam Cao rất sắc sảo trong việc sử dụng từ ngữ và thiết lập tình huống truyện. Để rồi từ đây người đọc nhận thấy phần nhân tính còn sót lại đằng sau nhân hình đã bị biến dạng và ý thức đang dần trở nên méo mó của Chí Phèo. Cứ ngỡ rằng Thị Nở sẽ là người đưa Chí về con đường thiện lương, nhưng bà cô của Thị - đại diện cho phần lớn người dân trong xã hội đó đã tước đi cái quyền làm người của Chí.
"Ai cho tôi lương thiện" - câu nói ám ảnh cuối tác phẩm đã cho thấy không chỉ một chế độ xã hội thối nát mà còn sự vô tâm của những người xung quanh. Chí Phèo là tác phẩm rất đặc sắc ở cả nội dung và nghệ thuật sử dụng câu từ của Nam Cao.