Review sách Phi Lý Trí (Tái Bản)
Một cuốn sách thực sự lôi cuốn! Nó cho mình một góc nhìn hoàn toàn mới về cách thức mà trí não chúng ta hoạt động. Thực ra chúng ta không hề lý trí như chúng ta vẫn nghĩ. Bộ não thích so sánh mọi thứ để đưa ra lựa chọn, thích duy trì các mối quan hệ xã hội hơn mối quan hệ kinh tế thị trường, thích gắn những món đồ với những cảm xúc, trải nghiệm của bản thân, từ đó cho ta cảm giá món đồ đó có giá trị cao hơn giá trị thực tế. Não bộ của chúng ta cũng không thông minh lắm, nó dễ bị đánh lừa bởi ý niệm về những điều nó cho là lẽ phải ví dụ như lời thề nghề nghiệp hay mười điều răn của chúa, từ đó ảnh hưởng đến hành vi, cách cư xử của chúng ta. Một điều thú vị nữa là bộ não chúng ta có lẽ nhận định chất lượng dựa vào lời giới thiệu tốt hay xấu nhiều hơn là vào trải nghiệm tự thân.
Cách trình bày của tác giả khá dễ hiểu, ví dụ rõ ràng, các thí nghiệm được thiết kế đơn giản nhưng khá hiệu quả, khiến ta thấy rõ được những điều phi lý trong cách chúng ta giải quyết vấn đề. Tóm lại đây là một quyển sách rất đáng đọc!