Review sách Con Đường Hồi Giáo
Trước tiên phải nói là cực kỳ khăm phục tác giả, cô đã dành thời gian 9 tháng, tiền bạc và đặc biệt nhất chính là tinh thần để thực hiện chuyến đi mà ít ai dám thực hiện này. Trước khi đọc cuốn này, thì hai từ Hồi Giáo trong tôi là một cái gì đó kinh khủng, là hình ảnh của tên trùm khủng bố Osama bin Laden hay bọn quân phiến loạn ISIS giết người không gớm tay. Nguyễn Phương Mai đã cho tôi thấy một Hồi giáo rất khác, một nơi mà đàn ông bị bắt nạt như người Oman, một nơi mà những cô gái phải dành cả bốn tiếng để trang điểm thật đẹp, để rồi phải trùm lên mình những tấm vải đen vô hồn, hay một nơi chữ trinh còn quý trọng hơn cả mạng sống như ở Yemen. Một con đường mà trên đó sự phân cấp giàu nghèo, giới tính hay tôn giáo thật sự khác biệt dù cách nhau chỉ bằng vài tiếng ngắn ngủi trên máy bay. Một cuốn sách hay, nó cho thấy được khung cảnh hùng vĩ của Trung Đông và giúp ta hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành hồi giáo qua các quốc gia như thế nào. Đọc xong cuốn này mà tôi muốn xách vali lên và đi một trong những nước trong sách quá.