Review sách Không Gia Đình (Tái Bản 2014)
Một tác phẩm kinh điển :)) Và thật có lỗi khi bản thân đã không đọc sớm hơn.
Truyện kể về cậu bé Rémi được nhận nuôi bởi gia đình Barberin rồi lại được bán cho chủ một gánh xiếc là cụ Vitalis. Nhưng "bán" ở đây mang nghĩa tích cực, Rémi không chỉ được đối xử rất tốt, được học đọc, viết mà trên suốt cuộc hành trình chú đã học được rất nhiều điều. Đông hành cùng chú còn có ba con chó và một con khỉ. Rémi được dạy là xiếc kiếm tiền, được chu du qua rất nhiều miền đất, và trên mỗi nẻo đường, cậu lại được cụ Vitalis chỉ bảo tận tình. Và trên đường cậu cũng gặp vô số khó khăn. Giông bão kéo đến cuộc đời, khiến cậu không còn chỗ dựa là cụ Vitalis, cậu vẫn kiên cường chống trọi dù có chuyện gì xảy ra,
Bên cạnh cuộc hành trình của Rémi còn có chú bé Mattia khôn ngoan lanh lợi đã giúp cậu rất nhiều, đã cùng cậu vượt qua, và như nguồn động lực tiếp thêm sực mạnh cho cậu. Kết thúc có hậu khiến tôi thực sự hài lòng. Cái ác cuối cùng đã bị tiêu diệt và Rémi được đoàn tụ với gia đình.
Ở đây, tôi không xét về mặt kinh điển, đã được thời gian công nhận. Tác phẩm đã đem đến cho tôi cảm nhận mới mẻ, những trò đùa tinh quái khiến tôi phải bật cười hay nỗi khổ đau mà khi đọc khiến tôi ngậm ngùi thương xót và sự thán phục với tinh thần dù bị vùi dập nhưng vẫn hiện ngang đứng vững.Bản dịch mới này mình thấy rất hài lòng, từ nội dung cho đến hình thức. Và rất thích hớp cho những người thích sưu tầm sách.