Review sách Có Một Phố Vừa Đi Qua Phố
Có Một Phố Vừa Đi Qua Phố là cuốn sách tôi giới thiệu cho bạn bè nhiều nhất. Bởi tôi muốn cho thật nhiều người biết đến cuốn sách vô cùng thú vị này.
Nhưng chính tôi lại cực kỳ tiếc nuối khi khép lại sách. Không chỉ vì đã đọc hết những gì tác giả viết mà còn vì biết đến Đinh Vũ Hoàng Nguyên quá muộn, khi anh đã không còn trên cõi đời này. Một cuộc đời quá ngắn như chính những mẩu truyện khiến tôi yêu thích của anh.
Đến giờ tôi vẫn không nhớ mình đã đọc lại cuốn sách này bao nhiêu lần, bởi tôi nhớ rõ mồn một từng chuyện anh kể. Chuyện về bà bán hàng nước hay bị các anh sinh viên trêu chọc. Chuyện về cô vợ bị chính anh troll ngay hôm lại mặt sau cưới. Hay chuyện hiệp hội Bàn Là, nơi toàn các anh đồng môn không có mụn con trai nào... Nhiều lắm những câu chuyện như thế trong sách anh đã ở lại trong lòng tôi.
Cách anh viết hài hước mà không quá dung tục. Chân thực mà không hề giáo điều. Những mẩu chuyện nhỏ ấy là chuyện đời thực của anh, một cuộc đời tuy ngắn nhưng tôi tin đã rất hạnh phúc đủ đầy.
Có Một Phố Vừa Đi Qua Phố được chia làm hai phần. Một phần là những chuyện hài hước thường nhật. Phần còn lại là những bài thơ cũng do chính tác giả viết ra. Trái với văn xuôi châm biếm bỗ bã thì thơ anh rất dịu dàng, rất tình. Có cảm giác như nếu gộp cả hai lại mới ra con người chân thực của anh vậy. Bề ngoài thô lỗ nhưng nội tâm vô cùng tinh tế đẹp đẽ.
Thật tiếc nuối vì không được gặp anh sớm hơn để theo dõi đường sáng tác của anh nhiều hơn nữa. Nhưng tôi tin rằng chỉ với quyển sách mỏng này thôi Đinh Vũ Hoàng Nguyên cũng đã sống mãi trong tim rất nhiều độc giả rồi. Ít ra tôi sẽ không bao giờ quên anh được, anh bạn lớn luôn vui vẻ ngay cả trong lúc khó khăn nhất của cuộc đời.