Review sách Số đỏ
Số Đỏ - một tiểu thuyết trào phúng xuất sắc về một xã hội thành thị Âu hóa lố lăng, thối nát. Số Đỏ có lẽ là tác phẩm đã làm nên tên tuổi của Vũ Trọng Phụng. Trong cả tác phẩm, Vũ Trọng Phụng dường như không xây dựng bất cứ nhân vật chính diện nào, tất cả những cái xấu xa, lăng loàn của các nhân vật đều được phơi bày dưới ngòi bút châm biếm sắc sảo. Mọi tầng lớp, mọi giai cấp từ quý tộc, trung lưu đến tiện dân, từ những quý bà như bà Phó Đoan, những tiểu thư đài các như cô Tuyết, những cảnh sát, quan sai, đến những kẻ ma cà bông như Xuân Tóc Đỏ, tất cả đều bị cuốn vào làn sóng Âu hóa chốn thành thị xa hoa, để từ đó trở nên tha hóa, lố lăng, mất hết tình người. Trong Số Đỏ tràn ngập tiếng cười. Đó là tiếng cười hài hước trước cuộc đời của Xuân Tóc Đỏ, một kẻ vô học vốn chỉ chuyên trèo me, trèo sấu, nhặt banh quần, bỗng chốc trở thành ông Đốc Xuân, tiến sĩ quần vợt, rồi trở thành anh hùng cứu quốc. Đó là tiếng cười mỉa mai, châm biếm trước những hành động lố lăng, những chân lí ngược đời mang cái danh "Âu hóa". Đó còn là tiếng cười chua xót cho một xã hội kim tiền đã mục ruỗng, đạo đức giả, không có tình người, một xã hội mà con người ta có thể cười đùa vui vẻ trong đám tang, một xã hội có những tang gia hạnh phúc,.. Có thể khẳng định rằng, Vũ Trọng Phụng đã vô cùng thành công trong việc khắc họa chính xác những mặt trái của xã hội thành thị thời kỳ Âu hóa thông qua việc tạo ra tiếng cười cho độc giả với nhiều sắc thái, cung bậc cảm xúc khác nhau.
Có lẽ rằng, để viết được một kiệt tác văn chương như Số Đỏ, Vũ Trọng Phụng đã phải vận dụng hết khả năng của mình, gửi gắm hết lòng mình vào tác phẩm.