VỤ ÁN – KAFKA
Franz Kafka là một nhà văn Czech vĩ đại, với ảnh hưởng to lớn đã truyền cảm hứng cho hàng loạt các nhà văn của thế kỉ XX. Kafka không xuất bản nhiều lúc đương thời, dầu một vài tập truyện ngắn của ông có được xuất bản, bao gồm tác phẩm nổi tiếng nhất của ông – ‘Hóa Thân’ (xuất bản năm 1915). Tên của Kafka chỉ được biết đến sau cái chết của ông vào năm 1924 và vài thập niên sau đó, Kafka đã được xem là một trong những nhà văn vĩ đại và có ảnh hưởng nhất của thế kỉ XX. Tiếng tăm ấy của Kafka phần lớn là nhờ sự xuất bản của ba tiểu thuyết: ‘Vụ Án’, ‘Nước Mỹ’ và ‘Lâu Đài’ – tất cả đều chưa hoàn tất do Kafka đã luôn quá bất mãn với chúng và vì thế luôn bỏ viết giữa chừng.
(đọc tiếp...)
Trước lúc mất, theo yêu cầu cuối cùng của Kafka gửi đến Max Brod, bạn thân của ông là tất cả những gì ông để lại, kể cả những bản thảo và thư từ, tất cả đều phải bị đốt hết và không có ngoại lệ. May mắn thay cho nhân loại, yêu cầu này đã không được thi hành.
“Việc đọc Kafka luôn là một thách thức lớn… Và chẳng có lời giải thích nào là thỏa đáng” (Ritchie Robertson). Do khi lạc mình trong thế giới ác mộng (nói chính xác hơn là kafkaesque) trong tiểu thuyết của Kafka, ta luôn được gợi ra nhiều tầng nghĩa khác nhau, nhiều cái nhìn khác nhau, nhiều cách hiểu khác nhau và từ đó rút ra nhiều điều khác nhau. Kafka từng viết: “Một cuốn sách phải là một chiếc rìu cho đại dương băng giá trong mỗi chúng ta.” Và ‘Vụ Án’ là một trong những cây rìu mạnh mẽ nhất từng được viết.