Giới thiệu sách
Được đóng góp bởi OBook Team

Chi tiết

Trên Đường Băng

TRÊN ĐƯỜNG BĂNG là cuốn sách tập hợp những bài viết truyền cảm hứng và hướng dẫn kỹ năng cho các bạn trẻ khi chuẩn bị bước vào đời.

Reviews 29

Nếu bạn đã đọc cuốn Cafe cùng Tony thì theo mình cũng nên đọc luôn cuốn Trên đường băng của dượng Tony.(Gần đây mình cũng đã nói với hai người bạn của mình như thế 😊 ).

Nếu bạn chưa từng đọc Cafe cùng Tony, chưa từng tiếp xúc với những văn phong nhẹ nhàng, không cầu kì, hoa mỹ thì cũng nên thử đọc một lần để xem dòng cảm nhận của bạn sẽ đi đến đâu nhé, biết đâu bạn sẽ hợp với văn phong này. 😊

(đọc tiếp...)

Hay thậm chí bạn là người cứng nhắc, không thích những câu chuyện "hư cấu" và ghét sự "tự cao" hay gọi nôm na là "nổ" của tác giả thì cũng thử cất suy nghĩ ấy, sự cứng nhắc ấy vào hộc tủ một thời gian để cảm nhận Trên đường băng của dượng Tony nhé, không chừng nó sẽ thay đổi những suy nghĩ trong bạn và giúp bạn vui vẻ hơn đấy!

Bản thân mình, mình không thích những cuốn sách quá dài chắc tại cái sự lười của bản thân vẫn chưa bỏ được, nhưng cái cách mà tác giả chia cuốn sách thành nhiều câu chuyện nhỏ làm mình rất thích và thoải mái hơn khi đọc cùng với lối nói hóm hỉnh, hài hước, tự nhiên lại càng làm mình thêm hứng thú và hơn hết là mỗi khi đọc xong một câu chuyện cứ gọi là bị "nhột" , dường như bắt gặp bản thân mình trong ấy, dường như tác giả đi guốc trong bụng mình vậy.

Không cần dùng những triết lí bóng bẩy, không cần dùng những ngôn ngữ quá trừu tượng hay những đề tài quá phức tạp, cũng không phải là những lời nói suông mà đó là những trường hợp, những câu chuyện, những loại người mà dượng Tony đã gặp, đã chứng kiến trong thực tế; là những vấn đề, những thắc mắc, những sai lầm của con người đặc biệt là các bạn trẻ trong cuộc sống thường ngày. Dượng đề cập đến 3 giai đoạn của cuộc đời mỗi con người qua 3 phần của cuốn sách đó là: Packing Checklist - Chuẩn bị hành trang, In the departure lounge - Ở phòng chờ sân bay, Boarding - Lên máy bay. Qua đó cuốn sách cho ta những kỹ năng, cho ta những kinh nghiệm, cho ta biết thêm về thế giới rộng lớn ở ngoài kia, cho ta thoát khỏi vỏ bọc do chính ta tạo ra, cho ta thoát khỏi cái giếng mà chúng ta tự xây nên, khuyên nhủ chúng ta... và nhiều hơn thế nữa.

Đừng quá quan tâm đến sự thực hư của những câu chuyện hay những số liệu mà tác giả đưa ra. Hãy quan tâm đến mục đích truyền đạt của cuốn sách. Hãy thử hòa mình vào các nhân vật trong những câu chuyện của tác giả để xem bản thân sẽ xử trí tình huống ấy như thế nào nhé!

Đừng đọc chỉ vì nó liên tục giữ vị trí best seller trên tiki.vn nhiều tháng liền hay chỉ đọc cho vui hay đọc xong rồi cho nó vào một góc. Hãy tìm cho mình một vùng trời để suy nghĩ và cảm nhận để rút ra bài học cho riêng mình nhé.( Để còn biết mình là cá mập hay cá lòng tong như lời của dượng nữa 😁 ).

Không yêu cầu bạn phải nhớ như in từng câu chuyện, bạn hãy đọc và chắt lọc những điều phù hợp với bản thân, những điều mà bản thân hiểu được và có thể thực hiện được. Hãy quan tâm đến chất lượng đừng quá để ý đến số lượng để rồi cái nào cũng phải dang dở.

Đừng cầm cuốn sách hay chiếc điện thoại trên tay mà thở dài ngao ngán.

Đừng để việc đọc sách trở thành trở thành một việc bắt buộc. Hãy đọc khi tâm trạng thật thoải mái. 😊

Cảm ơn những bài học bổ ích từ dượng Tony. Đọc và hành động thôi nào các bạn!!!

_"Trên đường băng sân bay mỗi đời người.

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh."_

Đây là cuốn sách của tác giả Việt đầu tiên mà tôi từng đọc.

Trên đường băng là tuyển tập những bài viết rất được yêu thích từ giới trẻ đến người lớn tuổi của tác giả Tony. Bởi nó khác với tập tản văn thông thường, mọi sự việc, tình tiết diễn ra đều có chủ đích. Dẫn dắt người đọc một cách khéo léo về việc chuẩn bị tinh thần và kiến thức để bước vào đời.

(đọc tiếp...)

"Tương lai của mỗi người là do nhận thức quyết định tất cả. Thành người sâu sắc hay hời hợt, người tích cực hay bi quan, người hạnh phúc hay bất hạnh, người chiến thắng hay thất bại,... tất cả đều khởi nguồn từ nhận thức. Nhận thức chính là thước đo sự trưởng thành của một con người. Một khi có nhận thức logic, đúng đắn thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Mình biết mình là ai, sứ mạng cuộc đời mình là gì, thì sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa, trọn vẹn, không hối tiếc".

Tinh thần của cuốn sách này có thể bao hàm trong Lời mở đầu trên, được trích dẫn ngay ở bìa trong. Theo bản thân tôi đây là một quyển sách rất đáng để đọc, đặc biệt với những bạn trẻ đang gặp khó khăn trong việc xác định sứ mạng, con đường của cuộc đời hay có những điều không tốt, bi quan về cuộc sống. Đừng hi vọng đây là "liều thuốc" có thể chữa lành ngay lập tức "vết thương" trong suy nghĩ, nó chỉ giúp bạn nhận ra những chân lý, những điều hay, nên làm mà mình có để tiếp tục "sống", chứ không phải "tồn tại" trong cuộc đời này. Tất nhiên, bạn phải thực sự dành thời gian để suy ngẫm, chiêm nghiệm bằng kiến thức, trải nghiệm thực tế của mình.

Mặc dù là một cuốn sách về tinh thần, về giá trị sống của con người, nhưng lại không hề sáo rỗng, lý thuyết như những tác phẩm khác, tác giả đã đưa ra nhiều ví dụ, minh họa thực tế cho mỗi thông điệp của mình. Hết sức dễ hiểu và gần gũi trong cuộc sống là những điều tôi có thể nói về những câu chuyện được đề cập trong cuốn sách. Đó có thể là những chuyện hư cấu hay những chia sẻ từ độc giả,...nhưng tôi chắc chắn với bạn rằng, bạn không nhận ra điều đó đâu vì nội dung được sắp xếp một cách hợp lý, logic.

Tác phẩm chính là những lời tâm huyết của Tony Buổi sáng muốn gửi gắm tới thế hệ trẻ, những người chủ nhân tương lai của đất nước, về cách suy nghĩ, về nhân cách sống để thực sự sống một cuộc đời ý nghĩa cho bản thân và xã hội này.

Qua đó chúng ta học được cách sống không tham lam, không ích kỷ, không theo chủ nghĩa cá nhân. Chúng ta cho đi để nhận lại nhiều hơn, đừng để những lợi ích tầm thường, nhỏ nhặt trước mắt che mờ đi bản tính của mình. Điều quý giá nhất là những gì ta nhận được trong dài hạn, bền vững. Một khi con người luôn sẵn sàng chia sẻ, rộng lượng, hào phóng, không so đo tính toán thiệt hơn với những người xung quanh thì cuộc sống sẽ trở nên hạnh phúc, có ý nghĩa hơn, mỗi người sẽ thấy giá trị thực sự của bản thân, "sống một cuộc đời trọn vẹn, không hối tiếc". Hơn nữa, Tony Buổi sáng khuyến khích mỗi cá nhân nên có tinh thần doanh nhân, sẵn sàng làm chủ, như vậy không chỉ làm giàu cho bản thân, đóng góp cho xã hội mà đất nước vì thế cũng ngày càng phát triển, hưng thịnh. Tác giả cũng nhấn mạnh vào vai trò của các doanh nghiệp sản xuất, chế tạo sản phẩm giá trị gia tăng, xuất khẩu đi mọi quốc gia khác, thu về ngoại tệ cho nước mình. Đã làm thì hãy bơi ra biển lớn, đừng mãi trong ao làng nhỏ hẹp, nông cạn.

Hãy đọc và cảm nhận !

Những ai đã biết đến dượng Tony thì chắc chắn đều sẽ biết đến '' trên đường băng '' và '' cà phê sáng cùng Tony '' hen ( : D ) .

Cuốn sách là tập hợp những bài viết của tác giả Tony Buổi Sáng ( trong cuốn sách, tác giả xưng là '' dượng '' , cũng có lúc xưng là '' Tony Tèo '' nên mình cũng chả biết '' dượng '' có tên là gì... cũng muốn thử thấy mặt dượng trông như thế nào... hiu hiu , chắc là nhiều bạn cũng muốn giống mình ( : D ) ) nói về suy nghĩ cũng như hành động của đại đa số giới trẻ hiện nay, ( chỉ biết chạy theo thời đại , không lo làm ăn kinhh doanh , suốt ngày dán mắt vào màn hình điện thoại máy tính , và cứ thế để thời gian trôi qua một cách vô bổ , lãng phí , tuổi trẻ cũng vì thế mà trôi qua một cách đầy hối tiếc ) với văn phong dí dỏm , hài hước , những câu chuyện mà dượng đưa ra nếu đọc sơ qua , ta tưởng chừng như đó chỉ là những câu chuyện cười, chuyện châm biếm, đọc cho vui , nhưng khi ngẫm nghĩ kĩ , thì ẩn sau mỗi một câu chuyện hài vui dí dỏm đó là mỗi một bài học sâu sắc . Và bạn cũng đừng quá ngạc nhên khi bắt gặp hình ảnh của mình trong cuốn sách này nha (nói trước cho khỏi bỡ ngỡ :v)

(đọc tiếp...)

Có bài thơ mà mình thấy hay và ý nghĩa...

---

“Số phận em, số phận cá lòng tong,

thôi thì em cứ nhao lên mặt nước.

Mấy chuyện linh tinh em phải rành mới được

Tò mò bữa ni ca sĩ X ăn gì

Cầu thủ A đi xế hộp hiệu chi

Đại gia nào, diễn viên B đang cặp?

Trên FB em, những thông tin dồn dập.

“Hum nai em buồn nhẹ mí bạn ơi

Hum nai lòng em lại chơi vơi

Làm sao đây để thoát nghèo, mí bạn?”

Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?

Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

Qua cuốn sách, ta nhận ra một điều quan trọng là: tuổi trẻ là phải đi, phải dám nghĩ, dám làm, và không quên trau dồi vốn từ vựng, học càng nhiều thứ tiếng càng tốt ^^ có như thế thì cuộc đời ta mới trọn vẹn.

Mình tin là sau khi đọc xong cuốn sách này thì ít nhiều gì các bạn cũng đã được truyền thêm phần nào đó động lực cho bản thân , đã rút ra cho mình nhiều bài học , nhiều kinh nghiệm , cũng như cách ứng xử sao cho tốt để có thể tự tin bước ra ngoài thế giới mà vùng vẫy <3

Những câu chuyện ngắn gọn nhưng dạy mình biết bao nhiêu điều trong cuộc sống. Đọc trên đường băng, có thể bạn sẽ thấy mình đâu đó trong những câu chuyện mà dượng Tony kể, là bạn hoặc ai đó mà bạn đã thấy và giúp bạn nhận thấy được khuyết điểm của mình, cố gắng khắc phục nó để trở thành một con người chuẩn "con của dượng". Đồng thời, cuốn sách tạo ra một nguồn động lực mạnh mẽ cho người đọc: động lực để thay đổi bản thân, động lực để phá vỡ những “con bò” của chính mình.

Cuốn sách được trình bày một cách cuốn hút. Những gì được viết trong sách rất giản dị, chân tình, bổ ích, phản ánh thực tế thực trạng xã hội hiện tại. Thông qua quyển sách giúp cho bản thân tôi được nhắc nhở, nhìn lại mình và áp dụng cho chính tôi – để mỗi ngày một tốt hơn. Thiết nghĩ những gì được viết trong sách - không chỉ giới trẻ mà mọi người cũng nên tham khảo, sẽ rất có ích trong công việc, ứng xử, giao tiếp và nâng cao khả năng nhận thức của mỗi chúng ta, đặc biệt là giới trẻ! Nếu biết ứng dụng được những gì trong sách này - mỗi ngày,  tin chắc các bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình rất thú vị và phát triển về nhiều mặt trong cuộc sống. Đọc xong cuốn sách là thấy cần phải buông bỏ bầu trời bình yên để sống đúng với nhiệt huyết thanh niên ngay. Có thể nói, Trên đường bănglà một cuốn sách hoàn hảo từ nội dung cho đến hình thức, chạm đến chân, thiện mĩ.

p/s: giấy xốp Hà Lan của Trẻ dễ ố quá :(((

Trên đường băng của tác giả Tony không dạy cho ta những kiến thức mà ta ngày ngày ôn luyện trên trường. Mà nó dạy cho ta những thứ mà chưa một ai nói với ta. Đó là cách làm người và đặc biệt là cách để tạo ra cho mình một cuộc sống tốt đẹp!

Sách gồm 63 chương tương đương với 63 câu chuyện của chính tác giả Tony. Đúng như tên của sách "Trên đường băng", sách dạy ta từ cách chuẩn bị hành trang , vào phòng chờ rồi đến khi lên máy bay. Đường băng ấy không gì khác chính là đường đời của mỗi chúng ta. Đến với Trên đường băng ta có thể thấy cuộc sống mỗi người như một chuyến đi dài . Ta băng qua nhiều nơi ,đến với nhiều vùng đất,gặp nhiều người bạn tốt- đó mới là một cuộc sống đúng nghĩa.

(đọc tiếp...)

Đồng thời Tony còn dạy ta cách mà ta đối nhân xử thế, cách để được mọi người quý trọng và cách mà ta trân trọng mỗi con người xung quanh ta. Còn có cả cách ta tạo ra cuộc sống tôt đẹp cho chính bản thân mình.

Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của chúng ta, đừng cứ nhốt mình trong bọc an toàn sung túc. Ta phải đi ,phải làm,phải trải nghiệm. Nhưng đặc biệt là phải tận dụng thời gian của ta một cách đúng đắn. Đừng nhốt mình trong cái mạng xã hội ảo đấy nữa, đừng lao vào vòng xoáy của game online nữa. Đi đi trải nghiệm đi rồi ta sẽ thấy cuộc sống đích thực của chúng ta.

Tóm lại, đây là một quyển sách hay và rất đáng để đọc, quyển sách này sẽ tiếp "lửa" cho bạn trên đường đời đầy gian khó!

Thông tin chi tiết
Tác giả Tony Buổi Sáng