Giới thiệu sách
Được đóng góp bởi OBook Team

Giới thiệu sách

Sơ lược về tác phẩm

Vừa vào lớp một được vài ngày, Totto-chan đã bị đuổi học!!!

Không còn cách nào khác, mẹ đành đưa Totto-chan đến một ngôi trường mới, trường Tomoe. Đấy là một ngôi trường kỳ lạ, lớp học thì ở trong toa xe điện cũ, học sinh thì được thoả thích thay đổi chỗ ngồi mỗi ngày, muốn học môn nào trước cũng được, chẳng những thế, khi đã học hết bài, các bạn còn được cô giáo cho đi dạo. Đặc biệt hơn ở đó còn có một thầy hiệu trưởng có thể chăm chú lắng nghe Totto-chan kể chuyện suốt bốn tiếng đồng hồ! Chính nhờ ngôi trường đó, một Totto-chan hiếu động, cá biệt đã thu nhận được những điều vô cùng quý giá để lớn lên thành một con người hoàn thiện, mạnh mẽ.

Totto-chan bên cửa sổ là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới suốt ba mươi năm nay. Sau khi xuất bản lần đầu vào năm 1981, cuốn sách đã gây được tiếng vang lớn không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Tính đến năm 2001, tổng số bản sách bán ra ở Nhật đã lên đến 9,3 triệu bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử ngành xuất bản nước này. Cuốn sách đã được dịch ra 33 thứ tiếng khác nhau, như Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc…Khi bản tiếng Anh của Totto-chan được xuất bản tại Mỹ, tờ New York Times đã đăng liền hai bài giới thiệu trọn trang, một “vinh dự” hầu như không tác phẩm nào có được.

Reviews 35

"Totto-Chan Bên Cửa Sổ" - Bài học giáo dục cho tất cả chúng ta.

Mình biết đến Totto-Chan khi chính mình vào vai nhân vật này để diễn kịch trước toàn trường. Totto-Chan trong kí ức sơ khai của mình chỉ là một đứa trẻ kì lạ, có chút ngây ngô. Sau này, mình mới cảm thấy cực kì tự hào khi được đóng vai một nhân vật, một đứa trẻ có sức ảnh hưởng nhất của Nhật Bản. Totto-Chan đã làm thay đổi định kiến của bao nhiêu người làm cha mẹ, làm thầy cô.

(đọc tiếp...)

Mới đầu, em được biết đến là một đứa trẻ dị hợm, năng động và lạ lùng so với bạn bè cùng lứa. Chính vì thế Totto-Chan đã bị thôi học ở trường tiểu học. Không còn cách nào khác, mẹ đành đưa em đến trường Tomoe - ngôi trường là những toa tàu cũ, cả trường chỉ có năm mươi học sinh, ai cũng đặc biệt như Totto-chan. Nghe vậy đã thấy kì lạ rồi. Phải chăng những toa tàu ấy bước lên các em sẽ được đi tru du nhiều vùng đất mới, thỏa cái đam mê tự do của các em. Thầy hiệu trưởng của trường Tomoe cũng là một nhà giáo đặc biệt. Thầy không có cái nhìn khắt khe và rập khuôn đối với những đứa trò kì lạ của mình mà thầy còn khuyến khích giấc mơ của các em phát triển, bay cao và bay xa hơn. Thầy Kobayashi Sosaku được miêu tả là người chân chất, mộc mạc, gần gũi và yêu thương trẻ em. Totto- Chan cả cuộc đời đi học chưa từng bắt gặp nụ cười của thầy hiệu trưởng, ấy vậy mà với thầy Kobayashi Sosaku không chỉ trực tiếp dạy dỗ mà em mà trò chuyện với em, giúp các em có thể phát triển theo cách tự nhiên nhất.

Bên cạnh tình thầy trò với lòng trắc ẩn bao dung, cuốn sách còn khắc họa con người Nhật Bản ám ảnh với thế chiến thứ hai. Cuốn sách không chỉ là bài học của thầy Kobayashi Sosaku với những đứa trẻ mà còn là cách ta học tập cái tốt đẹp của con người, sự gần gũi của con người với thiên nhiên, sự kính trọng với thứ tình cảm thiêng liêng trong gia đình. Nếu như không có Totto-Chan này, những đứa trẻ như em sẽ mãi bị gán cái mác không giáo dục nổi và bị cho ra rìa của cuộc sống. Quả thật như Totto- Chan đã nói "nếu không được gặp thầy Kobayashi, có lẽ tôi đã là một người mang đầy mặc cảm tự ti với cái mác ‘đứa bé hư’ mà mọi người gán cho"

Tất cả những review tớ viết, đều là cho cậu - bạn yêu quý của tớ,

Đây là quyển sách đầu tiên tớ đọc hết, kể từ khi lâu lắm rồi, vì tớ vốn...ngán chữ. Đây cũng là review đầu tiên tớ viết, kể từ khi không học môn văn nữa, nên những gì cậu đọc dưới đây có lẽ sẽ còn thua cả Totto-chan chấp bút ^.^

(đọc tiếp...)

Sách là tập hợp những câu chuyện ngắn và có thực xảy ra với một em bé lớp 1 dưới mái trường Tomoe. Những bài học dù nhỏ nhặt, nhưng đều có ý nghĩa sâu sắc, mà thầy hiệu trưởng dạy cho các bạn nhỏ, đã gây ra những tác động tích cực, ảnh hưởng đến suy nghĩ đầu đời của các bạn theo học ở đây. Chúng ta luôn biết, những vụn vỡ dù nhỏ xảy ra đến với một đứa trẻ, đều ít nhiều gây ảnh hưởng đến nhân cách sau này của nó. Nhưng điều quan trọng ấy, ít khi được người lớn chú ý, và dù có chú ý, cũng ít có ai làm được như thầy hiệu trưởng làm, dạy dỗ trẻ em một cách tự do và bình đẳng.

Xúc động nhất với tớ, là chap mà Totto mời Yasuaki lên cây của mình, giúp cho Yasuaki làm điều mà cậu bé tưởng chừng như không thể. Rồi hai đứa trẻ như sắp khóc lên khi chúng thấy rằng việc leo trèo này sao quá khó, rồi hai cánh tay nhỏ bé nắm với lấy nhau, tớ đọc mà thấy sao may mắn quá, không bé nào ngã :)) Nếu chúng ta vẫn luôn giữ được mọi việc đơn giản và hồn nhiên như hai đứa trẻ, thì tốt quá phải không?

Đọc sách về em bé lớp một lại làm cho tớ trưởng thành hơn. Và dạo này tớ lại hay nghĩ kiểu... Totto-chan còn làm được, không nhẽ mình không thể :p

Chủ nhật, ngày 4, tháng 2, năm 2018

Sài Gòn viết,

"Totto-chan bên cửa sổ" có lẽ đã được khá nhiều bạn đọc qua, nhưng mình vẫn muốn viết một xíu về quyển văn học thiếu nhi mà mình đặc biệt yêu thích này. Đó là tập hợp những câu chuyện bé xíu, đáng yêu về hồi ức của cô bé Totto-chan ở ngôi trường Tomoe, ngôi trường đã nhận Totto-chan vào học sau khi em bị đuổi học ở trường cũ với lí do (có lẽ) là quá hiếu động.

Ở Tomoe, lớp học là những toa xe điện cũ; chỗ ngồi,môn học được tùy ý lựa chọn tùy theo tâm trạng, sở thích trong ngày; còn giờ ăn trưa là niềm háo hức với "món của biển và món của núi".

(đọc tiếp...)

Ở Tomoe, có em cơ thể phát triển bình thường và cũng có em gặp một vài khiếm khuyết, nhưng tình bạn vẫn nảy nở giữa chúng, một cách chân thành và tròn vẹn.

Ở Tomoe, có thầy hiệu trưởng Kobayashi, một người dành rất nhiều tâm huyết, lý tưởng hoài bão cho ngành giáo dục, một người sẵn sàng ngồi hàng giờ để nghe Totto-chan kể về chuyến tàu em đến trường, về bác soát vé ở nhà ga, về cô giáo ở trường cũ hay cả về chiếc cổ áo mà mẹ không thích. Trong nhiều trường hợp, thầy hiệu trưởng thay vì giận dữ, ngăn cấm lại chọn cách tin tưởng một cách tuyệt đối.

_ "Em đang làm gì đấy", "Thế à?", " Có tìm thấy không?", " Làm xong thì trả hết về chỗ cũ nhé".

Đan xen với những câu chuyện ở Tomoe là những chuyện về bố về mẹ Totto-chan, về chú chó Rocky mà em yêu quý. Có một chi tiết về bố mẹ Totto-chan mà mình rất thích, là lúc bố mẹ đưa Totto-chan ở chỗ bác sĩ về nhà, sau khi em bị Rocky cắn tai, "Bố cảm thấy không nói gì với Rocky thì không được, nhưng mẹ đã ra hiệu với bố bằng ánh mắt: mình đã hứa với con rồi, vậy nên bố đành nén lại". Nó khiến mình nhìn thấy sự tôn trọng mà bố mẹ Toto-chan dành cho nhau, nhưng trên hết, là sự tôn trọng dành cho cô con gái Totto-chan của họ.

Thật ra, sau khi gấp quyển sách lại, mình nghĩ "Totto-chan bên cửa sổ" không đơn thuần chỉ là quyển văn học thiếu nhi mà nó còn là cẩm nang nuôi dạy trẻ cho những ông bố, bà mẹ, cho những người làm giáo dục hay đơn thuần cho những ai muốn nhìn thế giới này qua lăng kính của con trẻ. Người lớn, sau quá trình trưởng thành, rất nhiều rất nhiều người trong chúng ta đã đánh rơi mất những hồn nhiên,chân thành trong cách nhìn cuộc sống, để rồi ta áp đặt chúng lên những đứa trẻ "phải như thế này và phải như thế khác".Quyển sách không hề bàn về việc làm sao để trẻ hoạt bát,hay trẻ thông minh, nhưng mình tin, nó đã gói trọn điều mà mọi đứa trẻ (hay là cả nhưng người không còn trẻ) cần, đó là tình yêu thương và sự lắng nghe, thấu hiểu.

Đánh giá của mình: 4 sao

Đây là cuốn văn học Nhật đầu tiên mà mình đọc, giọng văn giản dị, trong sáng và nhẹ nhàng, kèm theo đó là những câu chuyện dễ thương và những bài học về giáo dục là những điều mình nhớ ngay khi nhắc đến cuốn sách.

Totto chan vừa vào lớp một ba ngày đã bị đuổi học. Trong mắt các thầy cô em luôn là một đứa trẻ hư và khác lạ so với những bạn đồng trang lứa khác. Nhưng đối với mình thì Totto chan thật may mắn khi bị đuổi học, vì có như vậy em mới gặp được người thầy Kobayashi, người đã kiên nhẫn ngồi nghe em kể chuyện suốt 4 tiếng đồng hồ. Một người thầy giản dị, hay cười và luôn là người bạn đồng hành, và cổ vũ các em nhỏ, giúp các em quên đi tự ti, mặc cảm về khuyết tật bẩm sinh trên cơ thể mình mà hoà đồng cùng với các bạn. Chính câu nói “Em thật là một đứa trẻ ngoan” của thầy đã góp một phần không nhỏ cho thành công sau này của Totto chan.

(đọc tiếp...)

Một điểm nữa mình cực kỳ thích ở trường Tomoe là các em được quyền học môn mình yêu thích đầu tiên mỗi khi đến lớp. Chính những điều đó đã làm cho những tài năng thiên phú bên trong mỗi đứa trẻ được phát triển một cách tự nhiên và trọn vẹn nhất chứ không bị gò bó theo một khuôn khổ nào đó. Nếu như sáng là thời gian để học lý thuyết thì những buổi chiều là để dành cho những cuộc đi dạo. Nhưng các bạn học sinh Tomoe nào đâu biết những buổi đi dạo đó chính là những tiết sinh học, địa lý và lịch sử, chỉ có điều là nó được giảng dạy theo một cách mới và thú vị hơn thôi.

Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko.

Thể loại : hồi ký , tùy bút

Mức độ yêu thích : 5/5

Ngòi bút hồn nhiên , nhẹ nhàng của tác giả đã khiến hình ảnh cô bé Totto - chan hiếu động trở nên rất đỗi đáng yêu . Toàn bộ nội dung cuốn sách là những ký ức về những ngày tháng tươi đẹp của cô bé Totto - chan cùng với người thầy giáo tận tụy Kobayashi luôn thấu hiểu , lắng nghe và tôn trọng các em học sinh và trường Tomoe , nơi có lớp học là những toa tàu điện cũ cùng với bè bạn đồng trang lứa của em . Câu chuyện được gửi gắm trong ấy không chỉ là những mẩu chuyện bé xinh xoay quanh cô bé mà còn là một hình mẫu lý tưởng về cách giáo dục nhân cách trẻ em .

Khi đọc xong cuốn sách , tôi đã ước rằng giá mà mình cũng được học ở một ngôi trường lý tưởng như Tomoe nhưng tôi biết điều ấy là không thể khi nhìn vào thực trạng nền giáo dục trọng điểm số và thành tích của nước nhà . Nhưng tôi chẳng thấy buồn nữa , bởi lẽ khó có ai được như thầy ấy .

Hình ảnh người thầy Kobayashi mặc chiếc áo com - lê đen tiều tụy đứng cùng con trai mình trên đường nhìn ngôi trường với những toa tàu trở những ước mơ , những tiếng cười của các em học sinh mà thầy hằng yêu quý đang rực cháy trong lửa và sụp đổ trong chiến tranh bom đạn khiến tôi có cảm giác buồn thay cho thầy ... và sự im lặng của con trai thầy trước câu hỏi ấy cũng khiến lòng tôi trĩu nặng .

Cuốn sách tuyệt vời để lại cho tôi vô vàn những dư âm . Cảm ơn tác giả đã nỗ lực viết nên những dòng hồi ức đẹp đẽ đến thế .

Thư Hoàn

17 . 11 . 2019 .