Giới thiệu sách
Được đóng góp bởi OBook Team

Tôi Là Bêtô là tác phẩm mới nhất của nhà văn chuyên viết cho thanh thiếu niên của Nguyễn Nhật Ánh. Anh đã được đông đảo bạn đọc biết đến qua các tác phẩm quen thuộc như Thằng quỷ nhỏ, Trại hoa vàng, Bong bóng lên trời, Cô gái đến từ hôm qua... và hai bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa và Chuyện xứ Lang Biang. Với Tôi là Bêtô, đây là lần đầu tiên anh viết một tác phẩm qua lời kể của một chú cún.

Trong thiên truyện này, thế giới được nhìn một cách trong trẻo nhưng lồng trong đó không thiếu những ý tứ thâm trầm, khiến người đọc phải ngẫm nghĩ. Đây chắc chắn là tác phẩm không chỉ dành cho trẻ em.

Khi bắt đầu đọc cuốn sách này, dù không có sự phân biệt nào thì tôi vẫn có một cảm giác đây là những câu chuyện viết cho những đứa trẻ. Điều quan trọng lại bắt đầu từ chính ở đây. Cuốn sách đã lôi cuốn tôi bởi nó không đi đúng như những gì tôi dự báo. Một cuộc sách viết cho tất cả chúng ta: trẻ con và người lớn. Cuộc đời của con chó nhỏ Bêtô cũng chứa đựng tất cả hiện thực đời sống mà mỗi con người đều đi qua: niềm vui, sở thích, tình bạn, nỗi sợ hãi, lòng dũng cảm, ký ức, thiện ác, ước mơ... (Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều).

Mời bạn đón đọc.

Reviews 30

Vẫn nhẹ nhàng.

Cũng giống quyển "Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng" mình đã review trước đó, cảm quan chung của truyện này là nhẹ nhàng. Tiêu đề cuả truyện đã nói lên tất cả: chuyện kể ở ngôi thứ nhất bởi một chú chó tên là Bêtô, là tự truyện của cuộc đời nó, chẳng có gì phải che giấu hay ẩn dụ chi hết, vì chó thì không biết ẩn dụ. Thật giản đơn.

(đọc tiếp...)

Có thể nói Tôi là bê tô và "Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng" là anh em sinh đôi, vì hai truyện rất là giống nhau. Từ cách kể, cốt truyện cho đến những điều mà tác giả muốn nói: cũng là một truyện ngô nghê và dễ thương, cũng có mấy cái triết lý của mấy con chó (nhưng tất nhiên chúng sẽ không nhận ra vì chó thì đâu thể triết lý), đôi lúc cũng xen vào vài bài thơ của bố Ni, có lẽ để nói lên cái nỗi niềm thương nhớ quê hương của một người con xa nhà (nhà văn đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, quê ông ở Quảng Nam). Cả cái cách trình bày câu chuyện cũng giống nhau nữa, một chiều thời gian rất đơn giản, dễ hiểu, nhẹ nhàng, và có khá là nhiều hình ảnh minh họa giúp câu chuyện trông đặc sắc hơn. Nhưng chẳng bao giờ có hai nửa khuôn mặt giống hệt nhau, anh em sinh đôi thì cũng có khác nhau đôi chút. Ở Tôi là Bêtô, có phần khởi sắc và kịch tính, nhịp điệu nhanh và dồn dập hơn so với người anh em của nó. Và triết lý cuộc sống cũng nhiều hơn (theo chủ quan của mình). Tựu chung, mình vẫn đánh giá sách chỉ ở mức độ trung bình.

Đánh giá của mình: 3 sao

Có thể coi Tôi là Bê tô như một cuốn tự truyện nho nhỏ của Bê tô kể về cuộc sống thường nhật quanh mình. Bên cạnh Bê tô là gia đình chị Ni và bà cố hết mực yêu thương chú, là những người bạn tốt: Bi nô triết lý, Laica nghịch ngợm… và là cả những kẻ xấu như lão Hiếng – con người thô lỗ, cục cằn, bẩn tính – một kẻ "đã chết từ lâu".

Cuộc sống của Bê tô chỉ quẩn quanh trong căn nhà nhỏ, trên con đường dẫn tới nhà bà cố, nơi có những rặng cây xanh tươi mơn mởn, những nhưng lại không hề tẻ nhạt, vô vị một chút nào. Cùng với những người bạn quanh mình, chú đã vẽ lên khung trời nho nhỏ ấy những mảng màu sống động, thả vào đấy những suy ngẫm đầu đời vừa ngây ngô mà lại vừa thâm trầm, triết lý. Trẻ con đọc Tôi là Bê tô để được cười vui thỏa thích vì những mẩu chuyện hết đỗi đáng yêu, còn người lớn lại đến với nó như là để mở ra cánh cửa trở về tuổi thơ, để kiếm tìm những kỉ niệm thời niên thiếu, hay những bài học về cuộc đời, về ước mơ, tình bạn…

(đọc tiếp...)

Ở Tôi là Bê tô, bác Ánh vẫn ghi dấu những điều quen thuộc trong phong cách viết đặc trưng của mình. Các câu chuyện của bác thường ngắn, dung dị, hồn hậu, đôi lúc có phần hơi ngô nghê; nhưng chính cái sự chân chất hồn nhiên đó lại là điểm sáng níu chân người đọc. Đây cũng là điều giúp cho bác Ánh (sau cả chục năm trời), vẫn là một trong số những cây bút viết cho thiếu nhi được yêu thích nhất cho tới tận ngày nay.

Nói chung, Tôi là Bê tô không phải là một cuốn sách xuất sắc khiến mình phải há hốc trầm trồ; nhưng nó lại là một cuốn sách nhỏ đáng yêu, một thứ quà vặt xinh xắn, vừa miệng đủ để "nhâm nhi" mỗi khi chúng ta muốn tìm về với cánh diều tuổi thơ thời tấm bé. 7.5/10, tương đối thích.

À, ngoài cuốn này ra thì mình cũng highly recommend Chú chó nhỏ mang giỏ hoa hồng nữa nghen, cũng viết về mấy em cún mà dễ cưng không biết để đâu cho hết á.

Tôi là bê tô - một câu chuyện hết sức giản dị mà đầy hấp dẫn . Câu chuyện ấy khiến cho mỗi chúng ta sau khi đọc xong sẽ cảm thấy thích thú và cũng thấu hiểu được những chú cún đáng yêu .  Từ đó mà yêu cún hơn , chăm chút em ấy hơn .

Các nhân vật : Bê tô , laica , Bino là những chú chó đáng yêu và tinh nghịch . Thử hỏi liệu những chus cún của mình có suy nghĩ như Bêtô hay Bino không nhỉ? Quyển sách giàu tình thương và tính nhân văn . Như gửi gắm những triết lí sâu sắc khi Bino ốm thì Bêtô lo lắng , quan tâm đến bạn . Điều ấy đã khẳng định một tình bạn đẹp , xuất phát từ tận đáy lòng với sự chia sẻ ,chăm sóc , quan tâm . Hay khi bà cố mất , Laica không ăn uống gì cả , luôn tỏ ra mặt buồn rầu khi nhớ về bà . Một hành động đẹp và rất đáng trân trong vì khi mất đi người thân yêu nhất , chắc chắn ai cũng sẽ đau và sẽ buồn . Chúng còn có sự minh bạch và khao khát tự do nữa chứ .

(đọc tiếp...)

Câu chuyện đối với mình mang tính chất ẩn dụ. Bêtô giống như đứa trẻ con và những chú cún khác cũng vậy. Cũng       từng có tuổi thơ chạy nhảy , nô đùa , nhiều khi hư khiến mọi người trong nhà buồn phiền và thậm chí là ''đánh '' yêu nữa . Như muốn khuyên con trẻ nên có tuổi thơ chạy nhảy , nô đùa , miễn là không để hối tiếc về tuổi trẻ đã qua của mình .

Sách dành cho thiếu nhi , nhưng ở bất kì lứa tuổi nào cũng đọc và cũng luôn sống trong kí ức của mình. Mỗi câu chuyện là một cung bậc tình cảm khác được rung lên , đươc khắc sâu hơn trong tâm trí của mỗi người .

Nguyễn Nhật Ánh – một nhà văn đã làm tôi cảm thấy cảm thấy hứng thú với sách nhiều hơn với tác phẩm “Tôi là Bêtô”. Giờ thì tôi có thể hiểu vì sao giới trẻ bây giờ lại thích văn của bác Ánh đến thế. Và giờ tôi là một trong số đó. Với trí tưởng tượng phong phú, đa màu vị, lối tự sự dễ nghe và dễ hiểu giúp ta có thể cảm nhận được những suy nghĩ trong sáng, hồn nhiên và có vẻ là sự pha trộn một chút trưởng thành trong đó của chú cún, cũng có thể gọi là một đứa trẻ như con người chúng ta.

Quyển sách khi thoạt nhìn đã có thể gây ấn tượng mạnh mẽ với đọc giả, màu sắc của miếng bìa rất đơn giản: trắng, đen, xanh biển và hai chú chó vẽ bằng nét vô cùng… nguệch ngoạc nhưng vẫn ra được hình thù của chúng,

(đọc tiếp...)

Một cách kể tự nhiên về những chuyện đời thường không tẻ nhạt, nhẹ nhàng, thâm thúy, cuốn hút từ đầu tới cuối, cuốn truyện làm bật cười trẻ con và làm trầm tư người lớn. Những trải nghiệm buồn vui, những mất mát cay đắng, những ảo mông tan vỡ, những thức ngộ xót xa cứ lảng bảng, ẩn hiện phía sau những câu chữ bình dị, trong giọng kể ngây thơ, hồn nhiên, những triết lý nhằm mở rộng thế giới trẻ thơ như “cái tên”, “ý nghĩa của tâm hồn”, “ước mơ”,…, gieo trồng những tình cảm đặc trưng cho bước chuyển từ trẻ con sang người lớn, từ gia đình, xã hội như những người tốt như chị Ni, hay những kẻ xấu mang lốt người như lão Hiếng – đó là cái hay, hấp dẫn của “Tôi là Bêtô”

Bạn hãy đọc một lần thử xem, hẳn bạn đọc xong cũng như tôi, nhớ mãi không quên đúng không?

Sách của bác Ánh bao giờ cũng dễ đọc và giản dị cả, "Tôi là Bêtô" cũng vậy. Câu chuyện bắt đầu với chú chó Bêtô, như bao chú chó khác Bêtô rất yêu quý cô chủ của mình- người mà cậu gọi là chị Ni. Chị Ni hay dẫn Bêtô qua nhà bà cố của mình và ở đó cậu gặp và làm quen thêm rất nhiều người bạn, đặc biệt là Binô, một người bạn tuy nhỏ bé nhưng hết sức thông thái, hiểu biết. Dưới góc nhìn của Bêtô, những câu chuyện nhỏ, thường ngày xoay quanh chị Ni, gia đình chị và Bêtô trở nên màu sắc và sinh động hơn rất nhiều.

Trong truyện tâm đắc nhất là câu :" Đôi khi bạn yêu mến một ai đó đơn giản chỉ vì người đó thật lòng yêu mến bạn. Tâm hồn chúng ta được sinh ra là để chờ đáp lại niềm yêu mến đến từ một tâm hồn khác. Nó giống như chiếc ống sao, sẵn sàng reo lên khi ngọn gió mùa hè thổi qua". Vẫn là nét bút ấy của bác Ánh, nét bút nhẹ nhàng, trong sáng, vui vẻ, nhân hậu, thơ mộng với những chiêm nghiệm nhỏ nhắn. ớ còn rất thích cảm giác ấm áp của cuốn sách này nữa. Bọn cún trong câu chuyện có một mùa đông dài và nếu đọc cuốn này khi trời miền bắc vào đông thì chắc chắn bạn sẽ thấy ấm áp. Ấm áp bởi hình ảnh hai con cún nằm nghe mưa xối trên mái tôn, ấm áp bởi những góc nhìn cảnh vật và con người rất giản đơn mà quá đỗi thi vị của cún Bêtô. Rồi một cách tự nhiên câu chuyện nhỏ như một vòng tay ấm áp ôm lấy bạn, nhắc bạn bước chậm lại và nhìn kĩ càng hơn những bình dị trước mắt.

(đọc tiếp...)

Tuy chỉ là những mẩu chuyện ngắn về hai chú chó là Bêtô và Binô nhưng qua đó mình học và biết được thêm rất nhiều điều hay và triết lý. Đối với những câu chuyện về động vật bao giờ bác Ánh cũng dùng lời văn đơn sơ, giản dị và đặc biệt là rất vui nhộn, dễ thương. Mình hy vọng mọi người sẽ thật thư giãn và hài lòng khi đọc cuốn sách này như mình. Chúc mọi người có khoảng thời gian đọc sách vui vẻ.

Thông tin chi tiết
Tác giả Nguyễn Nhật Ánh