Giới thiệu sách
Được đóng góp bởi OBook Team

Thành Phố Hồn Rỗng

Mồng 3 tháng 9 năm 1940.

Vội vã nói lời tạm biệt hòn đảo từng là chốn náu thân yên ấm, mười đứa trẻ đặc biệt chạy trốn khỏi đám quái vật đang săn lùng mình. Chỉ có một người có thể giúp họ, cô phụ trách Peregrine, nhưng bà lại đang bị mắc kẹt trong hình dạng một con chim. Jacob Portman và bạn bè của cậu bắt đầu cuộc hành trình đầy bất trắc khó lường, hy vọng có thể tìm được người giúp cô phụ trách yêu quý trở lại dạng người. Nhưng nơi mà họ tìm đến, London năm 1940, đã là một thành phố tan hoang dưới tầm bom đạn, và những nguy hiểm chết người ẩn giấu mọi nơi, chưa kể thứ rùng rợn nhất: những xác sống, hồn rỗng. Với từng ấy thử thách, liệu đám trẻ có cứu được cô Peregrine?

Là tập thứ 2 trong series "Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine", Thành phố hồn rỗng tiếp nối một câu chuyện khiến độc giả mê hoặc. Như một nhà ảo thuật dày dạn, Ransom Rigg kết hợp văn phong hồi hộp với những bức ảnh minh họa kỳ lạ để củng cố bầu không khí ám ảnh của câu chuyện. Đáng sợ đến mức kinh ngạc nhưng cũng vô cùng cảm động, điểm đáng chỉ trích duy nhất của sách chính là nó buộc những độc giả cứ phải nôn nao khi kết thúc trang cuối - họ không muốn kìm lòng chờ đợi cho đến tập tiếp theo.

Nhận định

“Căng thẳng, kịch tính và kỳ lạ... những con chữ và hình ảnh cùng tỏa sáng rực rỡ để tạo nên một câu chuyện khó quên.”

(John Green, tác giả của The fault in our stars)

Reviews 4

Tiếp nối với những diễn biến xảy ra ở tập 1 - Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine, tập thứ 2 - Thành phố hồn rỗng lại là một tập mới còn thành công hơn cả tập trước. Trong tập 2 này, những đứa trẻ đặc biệt đã lên đường tìm kiếm cô Wren, người chủ vòng được cho là duy nhất còn tồn tại an toàn và cũng là người duy nhất có thể giúp chủ vòng yêu quý của chúng - cô Peregrine, từ một con chim trở về hình dáng con người.

Trải qua rất nhiều khó khăn và nguy hiểm, cuối cùng cả đám đã tìm thấy cô Wren, những tưởng cả bọn sẽ có chút thời gian nghỉ ngơi và được an toàn dưới sự bảo vệ của cô Peregrine một lần nữa, nhưng sự thật kinh hoàng được tiết lộ rằng thực chất người mà chúng những tưởng là cô Peregrine, người mà chúng suýt mất mạng để bảo vệ ấy lại là đứa em trai xác sống xấu xa độc ác của cô - Caul.

(đọc tiếp...)

Tiếp tục trong một cuộc phiêu lưu mới, đầy ly kỳ nhưng cũng lắm hiểm nguy của những đứa trẻ đặc biệt. Bạn đọc sẽ bị cuốn vào một thế giới đầy ly kỳ, hấp dẫn, sẽ như đang được đồng hành cùng bọn trẻ trong chuyến phiêu lưu của chúng, chiến đấu và bảo vệ bạn bè cùng những người thân yêu.

"Thành phố hồn rỗng" là tập thứ 2 của series "Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine". Nếu phải so sánh thì thật sự tập thứ 2 này hay hơn rất nhiều so với tập 1, và nó có nhiều bước tiến mới hơn - với những tình tiết hồi hộp và gay cấn hơn.

Trong tập này, cô Peregrine đã bị mắc kẹt trong hình dạng một con chim, và để cứu cô, Jacob cùng các bạn của mình đã phải trải qua một cuộc hành trình dài đầy nguy hiểm đến một trong những vòng thời gian ở London, tìm kiếm cô Wren - người Chủ Vòng được cho là duy nhất vẫn lẩn trốn được bọn Xác Sống đến tận hiện tại, và là người duy nhất có khả năng giúp cô Peregrine trở lại hình người.

(đọc tiếp...)

Cả 10 đứa trẻ đặc biệt đều đã chiến đấu rất dũng cảm, và mỗi đứa đều đã có cơ hội thể hiện lòng dũng cảm và khả năng tuyệt vời của chúng - như việc Hugh đã giúp cả bọn trốn thoát khi bị đám Xác Sống bắt được chúng, hay Millard - một người thông minh và hiểu biết luôn là đầu não đưa ra những chiến lược, cung cấp thông tin cho cả bọn... Và mặc dù giữa chúng vẫn còn những cãi vã không đáng có, nhưng mỗi đứa đều mong muốn những điều tốt nhất cho người Chủ Vòng và các bạn bè của mình, và thậm chí là Enoch hay càu nhàu cũng sẽ sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì những người khác.

Tuy nhiên, trong tập này vẫn có những điểm khiến mình cực kỳ khó chịu: đó là việc tác giả Ransom Riggs miêu tả một cách quá lố đến ngớ ngẩn về tính cách trẻ con của các nhân vật (có lẽ do cái tên của series) - giống như chỉ là một điểm nhỏ nhưng lại phóng đại lên gấp ngàn lần vậy. Điều đó khiến mình cảm thấy tính cách của các nhân vật giống như bị gượng ép và không chân thật chút nào. Ngoài ra đó chính là việc phát triển tình cảm quá nhanh giữa Jacob và Emma. Thật sự họ quen nhau chưa được hai tuần đấy (?!). Mình hiểu là trải qua nhiều khó khăn cùng nhau thì một cậu con trai và cô con gái sẽ dễ dàng cảm mến nhau hơn, nhưng mình nghĩ nếu tác giả để cho đến cuối tập 3 Jacob và Emma mới bắt đầu yêu nhau thì có vẻ hợp lý hơn. Chưa kể việc tác giả để Jacob ở lại hoàn toàn vì Emma mình thấy nó lố bịch thế nào ấy - vì một cô gái chưa quen được mấy ngày mà bất chấp tất cả, có thể bỏ mặc cả bố mẹ đang lo lắng ở nhà để chạy theo cô? Thà rằng Ransom Riggs thiết kế Jacob là một nhân vật anh hùng, hy sinh vì nghĩa (blah, blah) các kiểu đi, đằng này chính bản thân cậu ta thừa nhận mình không phải là anh hùng còn gì? (Hoặc có thể bản thân mình là một đứa theo chủ nghĩa thực tế nên là không cảm nhận được cái hay trong điểm này?)

Nói chung tập này về phần hành động, chiến đấu rất ổn còn về tình cảm thì phải nói là cực chẳng ra gì.

Tập 2 của bộ sách "Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine" tiếp nối ngay sau tập 1, những người bạn nhỏ kỳ lạ bị trôi dạt lưu lạc khắp nơi, để rồi đến được London, nhưng là một London đang loạn lạc bom đạn giữa chiến tranh, chúng muốn cứu cô Peregrine nhưng lại có nhiều cú twist dẫn đến một cái kết khiến người đọc không thể không lật ngay tập 3 ra theo dõi tiếp tục. Những bức ảnh vintage ma mị u ám vẫn là một điểm đặc sắc của tập sách, nhiều lúc có những tấm ảnh có tính gợi mở cao, ta có thể tưởng tượng thật nhiều câu chuyện ẩn sau những tấm ảnh ấy.

Tuy cốt truyện khá hào hứng và logic nhưng với dàn nhân vật nhiều khả năng, nhiều cá tính như vậy thì đương nhiên sẽ có người trội hơn và người bị mờ nhạt, nếu tác giả để ý phần này thì truyện sẽ hoàn hảo hơn, vì mỗi người đọc có lẽ sẽ đồng cảm với một nhân vật và năng lực khác nhau. Một điểm khó cho tác giả nữa là để các bạn nhỏ tự lập hành động thì đương nhiên cô Peregrine không thể xuất hiện nhiều, nhưng cô là một nhân vật rất đặc sắc, nhiều khi hơn cả các nhân vật chính, việc cô không có mặt cũng khiến câu chuyện kém vui.

(đọc tiếp...)

Tập này có chi tiết nổi bật nhất theo ý kiến cá nhân là các nhân vật có sử dụng quyển sách Những câu chuyện kỳ lạ (The Tales of the Peculiar) để giúp đỡ cho cuộc hành trình của mình, nhưng cuốn sách ấy lại chưa được dịch ra tiếng Việt dù tác giả đã viết một tập truyện có màu sắc cổ tích rất hấp dẫn.

Cũng như Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine, Thành Phố Hồn Rỗng phối kết hợp những bức ảnh đen trắng đầy nghệ thuật và ám ảnh vào mạch văn. Không chỉ đơn thuần là những bức hình quái dị gây sốc cho người đọc, mỗi bức ảnh trong truyện đều liên quan rất chặt chẽ đến nội dung chương đang kể, và người chụp rất có tâm, khiến bản thân bức ảnh như tự nói lên một câu chuyện mini.

Thành Phố Hồn Rỗng kể lại cuộc hành trình của đám trẻ đến London sau khi rời đảo. Tác giả rất đầu tư phóng bút xây dựng thế giới bí ẩn của series truyện, đưa độc giả đi gặp những sinh vật kì khôi khó tin, mỗi nơi lại có một nét 'đặc biệt' rõ rệt như thể đó là 'bản sắc văn hoá' vậy. Mạch truyện khởi động hơi chậm, nhưng càng về sau càng kịch tính, lôi cuốn, khiến bọn mình vừa lật trang giấy vừa run không biết nguy hiểm tiếp theo sẽ là gì. Truyện có khá nhiều bước ngoặt khó lường, và đoạn kết thực sự là một bất ngờ lớn, khiến độc giả phải mong ngóng đến phần cuối của series. Cốt truyện tổng quan hay là vậy nhưng các phần riêng biệt không phải không có thiếu sót. Một số phân cảnh có mô-típ mang tính trùng lặp, khiến truyện đôi lúc cảm giác rườm rà (và có thể với người khó tính sẽ là nhàm chán). Có vài lần các tình huống hiểm nguy giải quyết bị... điêu, khiến câu chuyện trở nên hơi giả tạo. Đành rằng trong truyện Fantasy, 'điêu' là một phần làm nên cái hay cho tác phẩm, nhưng lạm dụng nó thì lại là điều không tốt.

(đọc tiếp...)

Các nhân vật trong Thành Phố Hồn Rỗng cũng là một cái hay của tác phẩm. Nhà văn Ransom Riggs dành thời gian đi vào nội tâm của Olive, Hugh, và Emma để chúng ta có thể cùng theo dõi quá trình trưởng thành của lũ trẻ, cũng như ảnh hưởng những sự kiện ở phần trước đối với chúng. Thông qua các nhân vật, người đọc sẽ không khỏi rùng mình khi tưởng tượng ra cảnh phải sống lặp đi lặp lại mãi một khoảnh khắc của cuộc đời. Bọn mình đặc biệt thích cách tác giả để Emma, một nhân vật cả đời được bao bọc bởi cô Peregrine, trở thành thủ lĩnh nhóm. Nó cho thấy trong hoàn cảnh khốn cùng, con người có ý chí sẽ luôn làm được những điều ngoài khả năng. Chỉ vấn đề duy nhất đáng phàn nàn ở đây là câu chuyện 'tình củm' của Emma và Jacob. Đọc hết phần 1, sang tận phần 2 mà bọn mình vẫn thấy câu chuyện tình rất nông cạn, lạc lõng trong mạch truyện, và hoàn toàn vô nghĩa.

Tựu trung lại, Thành Phố Hồn Rỗng là một trong những cuốn sequel hiếm hoi với mạch văn và chiều sâu nhân vật vẫn ấn tượng như cuốn đầu, nếu không muốn nói là còn hay hơn. Sau khi gập lại trang sách cuối cùng của Thành Phố Hồn Rỗng, bọn mình đều giành nhau mang về để đọc lại và một lần nữa bước vào thế giới kì bí lạ lùng và đầy ảo diệu của Ransom Rigg.

Sưu tầm
Thông tin chi tiết