Giới thiệu sách
Được đóng góp bởi OBook Team

Quá Trẻ Để Chết: Hành Trình Nước Mỹ

Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ là hành trình đơn độc của tác giả - một cô gái Việt trẻ đi xuyên nước Mỹ từ Bờ Đông sang bờ Tây. Hành trình du lịch bụi của cô trải dài trên 20 bang, kéo dài suốt sáu tháng liên tiếp.

Đó là chuyến đi để khám phá thế giới bên trong của những người Mỹ bình thường, dù có thể chỉ là một phần của thế giới ấy. Đó cũng là hành trình khám phá những vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của thế giới - của thiên nhiên nước Mỹ, và của tâm hồn con người trong những hình thức thăng hoa khác nhau của nó.

Nhưng hành trình xuyên qua nước Mỹ này không chỉ là để khám phá một phần thế giới bên ngoài mà còn là để tìm trở lại một phần trọng yếu của bản thân cô gái: tình yêu đối với chính mình và cuộc đời mình, cái tình yêu mà cô đã có lúc đánh mất. Xuất phát điểm của “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” là một tình yêu tan vỡ, một nỗi đau đớn vì tình, lớn đến độ khiến tác giả có lúc đã gần kề cái chỗ đâm đầu vào tàu điện ngầm tự sát, một kết cục khiến ta không khỏi nghĩ tới Anna Karenina.

Đinh Hằng, tác giả, xuất hiện trong cuốn sách như một phụ nữ mạnh mẽ, đầy cá tính và sức mạnh bên trong, tự tin ngẩng cao đầu bước giữa thế giới, hoàn toàn không có một mặc cảm nào bất kể căn nguyên của nó là gì.

Chuyến đi của Đinh Hằng, rốt cuộc, là một cuộc hành trình đi tìm lại và nhìn nhận lại giá trị của bản thân mình, của sự sống. Nước Mỹ, với tất cả những vẻ đẹp cùng sự đa dạng và phức tạp của nó, ở đây đóng vai trò như một chốn “luyện ngục” để cô vượt qua chính mình và trở nên một người khác. Một cuộc đi lớn chỉ dành cho những người thực sự muốn lớn hơn bản thân mình ngày hôm qua.

Cách Đinh Hằng đi và hòa mình vào văn hóa Mỹ không phải là cái nhìn của công dân một nước đang phát triển lần đầu đến với xứ cờ hoa, choáng ngợp với nước Mỹ to lớn hiện đại và thấy mình sao mà nhỏ bé đơn độc. Ngược lại, đó là cái nhìn của một người lữ hành đã dày dạn kinh nghiệm, nhìn một xứ sở mới, những con người mới với cái nhìn bình đẳng, điềm nhiên và không định kiến. Đinh Hằng xem nước Mỹ và người Mỹ với tâm thế tôn trọng và bình đẳng, như một kẻ biết người rất giỏi nhưng cũng hiểu rõ những giá trị của bản thân.

Cũng chính vì vậy mà nước Mỹ và người Mỹ hiện ra trong sách rất thực và rất đời, không tô hồng, không phóng đại. Một nước Mỹ không chỉ với các tòa nhà chọc trời, với sự phát triển vượt bậc và các công nghệ hiện đại. Mà là một nước Mỹ chân thực và trần trụi với những vấn đề của nó, nền văn hóa Mỹ, cách sống của người Mỹ, quan niệm của họ về bản thân, về tình yêu, và kể cả những vấn đề khá nhạy cảm với người Việt như tình một đêm, đồng tính, cỏ và ma túy...

Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ không đơn thuần là một cuốn sách du ký. Bởi trên hành trình đơn độc xuyên qua nước Mỹ, những xung đột tâm lý của cô gái bị bỏ lại trước ngưỡng cửa hôn nhân cũng hiện lên sâu sắc. Đó là câu chuyện của sự đan xen mãnh liệt những cô đơn, đau đớn, niềm tin, khát vọng, đam mê, tuổi trẻ. Cô gái nhân vật chính dám nghỉ việc, trả nhà, bay nửa vòng Trái Đất và quăng mình vào một hành trình không đích đến để đối mặt với người mình đã từng yêu một lần nữa. Hành trình địa lý cũng chính là hành trình tâm lý ấy đánh thức trong mỗi người trẻ tuổi bản năng yêu, đi và sống hết mình.

Xem review sách: Quá trẻ để chết – Hành trình nước Mỹ

Nhận định

"...Tuổi trẻ luôn là một lợi thế và những lí do để dẫn đến một chuyến đi, nhất là đối với một người phụ nữ đi một mình thì chắc chắn là rất nhiều. Một cuộc tình đổ vỡ, một biến cố khác nào đó trong đời thôi thúc những phụ nữ như thế lên đường và sự đơn độc tạo cho họ sức mạnh để hướng về phía trước, trong một hành trình chất chứa nhiều tâm sự.

Nước Mỹ hiện ra một cách dung dị và cả gai góc qua những câu chữ của Đinh Hằng, trong hành trình "Couch Surfing". Những hành trình lớn cần những trái tim dũng cảm. Không chỉ dũng cảm đương đầu với những rủi ro có thể ập đến, mà dũng cảm khi biết cách đối diện với chính mình.

(Trương Anh Ngọc, tác giả "Nước Ý, câu chuyện tình của tôi"  và "Phút 90++")

"Khó mà hình dung Đinh Hằng là cô như bây giờ nếu cô đã không đủ can đảm thực hiện chuyến đi ấy và sẵn sàng đối mặt với những gì chưa biết đang chờ đợi phía trước. Một cuộc đi lớn chỉ dành cho những người thực sự muốn lớn hơn bản thân mình ngày hôm qua."

(Trần Tiễn Cao Đăng, nhà văn, dịch giả)

"Quá trẻ để chết: hành trình nước Mỹ" là câu chuyện về tuổi trẻ lộng lẫy, đầy đam mê và dám sống. Bởi, khi còn trẻ, người ta có rất nhiều thời gian và cơ hội để sống, thử, sai lầm, học hỏi và lớn lên từ sai lầm đó. Đây là cuốn sách nên đọc nếu bạn còn trẻ, đam mê những con đường và trước bao nhiêu sóng gió cuộc đời bạn vẫn ngẩng cao đầu tiến về phía trước.

(Nguyễn Lê My Hoàn, nhà văn, dịch giả, tác giả “Lối đi ngay dưới chân mình")

Reviews 5

Mình không thích mấy cuốn thể loại như thế này, mà được tặng rồi thì cũng cắn răng đọc, kết quả là hai năm sau chẳng xong nổi.

Cuốn sách là toàn bộ trải nghiệm thực tế của chị Đinh Hằng suốt quá trình xuyên Mỹ. Đau khổ trước mất mát về tình cảm, chị đã "xách ba lô lên và đi" để rồi nhận ra đời còn nhiều thứ khác.

(đọc tiếp...)

Cá nhân mình chẳng thích cuốn sách này ở điểm nào cả. Lối văn thì rườm rà, thỉnh thoảng dài dòng không cần thiết, đọc mãi không thoát được ý. Câu chuyện thì là trải nghiệm cá nhân của chị, nó cũng có cái hay của nó, tuy nhiên phải nói thật là cách viết của chị làm tôi chẳng "thấm" được chút nào.

Cuốn sách không dày lắm, và được in kèm nhiều hình ảnh chị đi "du lịch" ở nơi này nơi kia trên đất Mỹ. Trông thì cũng thích thật đấy, nhưng nó vẫn không giúp thoát được ý của cuốn sách.

Rốt cuộc điều chị muốn gửi gắm là gì, khi kể một câu chuyện dài và chi tiết đến như thế? Chị có lồng ghép những bài học, kinh nghiệm nho nhỏ nhưng còn "ý tưởng lớn" của cuốn sách đang nằm ở đâu?

Mình hy vọng trong thời gian tới, nếu chị có định xuất bản thêm sách, chị có thể để ý hơn tới văn phong của mình. Tuy là câu chữ rất văn vẻ, bay bướm nhưng dường như không hợp với thể loại cho lắm. Còn nếu đây là bản sắc riêng của chị và chị muốn tiếp tục với cách viết này thì mình cũng tôn trọng, tuy nhiên có lẽ mình sẽ không đọc thêm tác phẩm nào của chị.

Đánh giá cá nhân: 2.5/5 sao

Quá trẻ để chết – Hành trình nước Mĩ _ Đinh Hằng

Cuốn sách này mình mua được khi đang lang thang dạo phố ở Hà Nội _ một thành phố xa lạ nhưng vô cùng thân thiết . Định dành hẳn một tuần cho tác phẩm này nhưng hóa ra chỉ mất có 3 ngày để thưởng thức xong nó .

(đọc tiếp...)

Bìa sách khá đơn giản lột tả lên được những hành trình trên nhiều cung đường của cuộc sống . Không những thế mà người đọc còn được tặng kèm thêm tấm postcard hết sức dễ thương về chuyến đi của một cô bé mê du kí .

Cuộc phiêu lưu tới Mĩ của tác giả là một hành trình mới bỏ lại sau lưng những tan vỡ và thất vọng của bản thân mình . Khi còn trẻ và khi bạn cảm thấy đã đến lúc hãy tự mình tìm kiếm những con đường mà chưa lần nào bạn đi qua . Bởi lẽ thời gian qua rồi chẳng thể lấy lại , tuổi trẻ cũng chỉ có một lần .

Qua mỗi trang sách chúng ta sẽ hình dung ra những nét vẽ ngây ngô về bức tranh nước Mĩ . Cứ mỗi lần lật giở là ta lại thêm một lần rong ruổi khắp các bang của xứ cờ hoa . Đâu đâu cũng có những nét đặc trưng riêng biệt , nơi nơi là cảnh đẹp phong phú . Đi qua từng địa điểm lại là những bức ảnh đẹp hút hồn người .

Gấp lại cuốn sách quả thực chỉ muốn xách balo lên và đi . Đi đến một nơi nào đó mà bản thân hằng mong đợi như Canada hay Nhật Bản . Cũng có thể là chinh phục một thử thách nào đó như leo núi , lặn biển . Sẽ có những nỗi lo sẽ có những khó khăn nhưng không đi thì làm sao biết chắc rằng không thể ?

Ảnh#duong_nguyen2212

Tình cờ có được cuốn sách này từ một tủ sách công cộng, tôi đã khá bất ngờ trước sự LIỀU của tác giả. Tất nhiên, một khi đã road trip, một khi đã ném mình để rồi lăn xả vào một chuyến hành trình không biết trước bất cứ điều gì và đâu đâu cũng là hồ nghi thì sự liều của các tác giả viết sách du lịch là hiển nhiên. Nhưng có nhiều thứ được chia sẻ trong đây khiến tôi nghĩ rằng "cô gái này cũng may thật đấy" :)) Sách chủ yếu là thông tin du lịch + trải nghiệm tình cảm/ chiêm nghiệm chia sẻ về gia đình và các mối quan hệ của tác giả. Thực ra mình không đánh giá cao cuốn này, có điều đọc để đổi gió thì cũng không tệ.

(đọc tiếp...)

NGUỒN https://bookoftheyearnn.wordpress.com/2016/02/12/book-of-the-year-2016giai-ba-moc-phuong-qua-tre-de-chet_dinh-hang/

Tôi khăn gói trở về nhà sau một năm học khó khăn và dài như thế kỉ, hành trang chỉ có vài vật dụng thiết yếu cùng cuốn sách mỏng Quá trẻ để chết của Đinh Hằng. Mùa hè là mùa của những chuyến đi mà – lí do cho việc mang theo cuốn sách chỉ đơn giản vậy.

(đọc tiếp...)

Nhưng hóa ra tôi lại thích nó nhiều hơn tôi đã nghĩ.

Tôi nhớ về Robert và lí thuyết về sự lựa chọn của ông. Nói một cách dễ hiểu, cuộc đời là tổng hợp những lựa chọn tự thân, bởi ngoài bản thân, ta chẳng thể kí thác đời mình cho ai cả. Thật đúng là mớ lí thuyết khô khan của người già, nhưng ngán ngẩm hơn khi tôi lại không thể phủ nhận. Thực tế, tôi có quyền chọn, tôi đã chọn và dù đúng hay sai, lựa chọn tiếp theo vẫn thuộc về tôi.

Tôi nhớ Calvin, người chủ nhà nhếch nhác chìm trong khói “cỏ” triền miên và còn gây không ít niềm lo ngây ngấy. Nhưng hẳn Đinh Hằng luôn có thể ghi nhớ lời ông nói kèm theo lòng cảm kích: “Ngay cả những cánh bồ công anh đang nương theo cơn gió của mình cũng có hành trình riêng của chúng…” Nơi bạn đang đứng chưa phải điểm dừng. Hãy bay đi, tạo ra cơn gió cho mình đi…

Tôi nghĩ cả về anh chàng ngọt ngào không tên trong những trang cuối sách. Vài điều dịu ngọt cho chặng đường mệt nhoài có bao giờ thừa! Một mối tình dăm ba ngày bất chợt với người chỉ vừa mới quen, không ràng buộc nhau chuyện gì… là điều tôi thật muốn trải nghiệm dù, ừm, tôi cũng không biết mình có đủ dũng cảm cho điều này không nữa.

Và trên cuộc đi còn bao con người, cuộc đời còn bao điều khác…

Với tôi, Hành trình nước Mỹ không chỉ là cuộc dịch chuyển theo nghĩa đen, mà còn là trải nghiệm có chiều sâu vào nội tâm của một cô gái trẻ phải trải qua nhiều mất mát và nỗi đau. À, tôi thì chưa, nên đôi khi chẳng hiểu nổi tại sao cô ấy phải quằn quại đến vậy; sao cái chết lại hiện hữu trong suy nghĩ của cô nhiều đến vậy; sao có lúc cô lại bốc đồng đến vậy… Nhưng đó là lựa chọn của Đinh Hằng và chính cô đã tự đấu tranh để thoát khỏi vực thẳm đời mình, điều này quan trọng hơn chứ! Vì thế, khi đọc những trang viết này, mong bạn đừng chỉ mân mê cuốn sổ tay và cây bút chờ vạch vào mấy mẹo du lịch hay ho nếu không muốn phải thất vọng và buông lời chê bai độc đoán. Nếu được, hãy chuẩn bị chút cố gắng đồng điệu và cảm thông, cả tâm hồn lãng mạn nữa. Có thể lắm, bạn sẽ bị Hằng làm cho say mê những vùng đất cô từng qua, muốn dùng chính đôi mắt mình để ngắm nhìn chúng ngay tức khắc.

Thay vì “hay”, tôi muốn dành cho cuốn sách này cụm từ “gây cảm hứng”. Khi em tôi hỏi: “Nếu giờ có một điều ước, chị ước gì?” Gần như chẳng kịp suy nghĩ, tôi trả lời: “Chị ước có nhiều tiền.” Lúc ấy tôi đang đọc Quá trẻ để chết, bị lây lan một nỗi buồn mình không thật sự hiểu mà vẫn thấy nó thật đẹp thật mênh mông, và trong đầu chỉ mong mỏi có tiền để đi chứ không phải để giàu có.

Quay về với hiện thực, trời hôm nay đẹp quá. Dù mọi thứ xung quanh còn rất ngổn ngang chờ tôi tiếp tục đưa ra các chọn lựa khó khăn, nhưng hình như cuộc đời đang để lại các dấu hiệu và chỉ dẫn cho những rắc rối tôi gặp phải trong thời gian này, mà cuốn sách là một trong số chúng.

Ờ, cũng đâu quá tệ! Tôi thật ra cũng còn trẻ cho những điều mới mẻ sắp tới và mùa hè của tôi chỉ vừa mới ghé qua…

* Những dòng này được viết vào mùa hè, khi tôi vừa đọc xong cuốn sách.

Thông tin chi tiết
Tác giả Đinh Hằng
Nhà xuất bản Hội nhà văn
Năm phát hành 04-2015
Công ty phát hành Nhã Nam