Giới thiệu sách
Được đóng góp bởi OBook Team

Phía Sau Nghi Can X (Tái Bản 2017)

Khi nhấn chuông cửa nhà nghi can chính của một vụ án mới, điều tra viên Kusanagi không biết rằng anh sắp phải đương đầu với một thiên tài ẩn dật. Kusanagi càng không thể ngờ rằng, chỉ một câu nói vô thưởng vô phạt của anh đã kéo người bạn thân, Manabu Yukawa, một phó giáo sư vật lý tài năng, vào vụ án. Và điều làm sững sờ nhất, đó là vụ án kia chẳng qua cũng chỉ như một bài toán cấp ba đơn giản, tuy nhiên ấn số X khi được phơi bày ra lại không đem đến hạnh phúc cho bất cứ ai…

Với một giọng văn tỉnh táo và dung dị, Higashino Keigo đã đem đến cho độc giả hơn cả một cuốn tiểu thuyết trinh thám. Mô tả tội ác không phải điều hấp dẫn nhất ở đây, mà còn là những giằng xé nội tâm thầm kín, những nhân vật bình dị, và sự quan tâm sâu sa tới con người. Tác phẩm đã đem lại cho Higashino Keigo Giải Naoki lần thứ 134, một  giải thưởng văn học lâu đời sánh ngang giải Akutagawa tại Nhật.

Reviews 46

Thật tài tình.

Cái tài của tác giả là làm cho người đọc thấy được cái sai sai trong suy luận, nhưng lại không biết cái sai đấy như thế nào, bắt đầu từ lúc nào.

(đọc tiếp...)

Ngay từ đầu, tác giả đã dẫn dắt ta đến với một vụ án với động cơ đơn giản, cách giết cũng không có gì phức tạp. Đến khi cao thủ thực sự ra tay, câu chuyện mới đến hồi gay cấn.Từ việc che đậy vụ án, làm chứng cứ giả, trả lời cảnh sát, phương án dự phòng, tất cả đều chu toàn.

Một vụ đấu trí đầy kịch tính.

Vụ án bản chất đơn giản như một bài toán cấp 3, nhưng việc hiểu ý nghĩa sâu xa của người ra đề, cũng như đoán được mục đích của đề bài lại rất khó khăn. Kiểu giết người mà được đánh giá đầy lí tính kiểu toán học và lí học. Keigo dẫn dắt, miêu tả thật chặt chẽ, mỗi chi tiết đều có ý nghĩa riêng, không thừa thãi những miêu tả không cần thiết, chính vì thế, khi đọc, một chi tiết nhỏ cũng có thể gợi mở rất nhiều điều.

"Lỗi suy nghĩ định kiến bao giờ cũng là kẻ thù. Chúng sẽ khiến ta không thể nhìn thấy những thứ có thể nhìn thấy được."

Câu này diễn tả chính xác kiểu của Keigo, kiểu bật ngửa người vì ngỡ ngàng khi đọc, bất ngờ với hung thủ, từ trí tuệ đến tình cảm, từ lí trí đến cảm xúc. Mình đọc được gần hết thì đi ngủ, hôm sau mới đọc mấy chương cuối, cho nên lúc biết sự thật, kiểu sốc lắm ý. Nhưng cách thức đó thể hiện rõ nhất tình cảm đơn phương của Ishigami mãnh liệt, và cách trả ơn của Ishigami dành cho 2 mẹ con. Cũng là lời giải cho bài toán cuộc đời mà Ishigami đã cất công tìm kiếm bấy lâu.

Higashino Keigo đã thêm vào một tiểu thuyết trinh thám gia vị tình yêu, giúp nâng tầm bi kịch lên, hoàn thành một cuốn tiểu thuyết trinh thám hoàn hảo.

Bàn về trinh thám thì mình không dám, vì mới bắt đầu đọc thể loại này, nhưng phải công nhận cuốn này lôi cuốn dã man, kiểu vào truyện thì rất từ từ và nhẹ nhẹ, nhưng càng đọc càng bị cuốn, cuốn theo mạch truyện, cuốn theo tâm lí nhận vật, theo cả những mối quan hệ và hoàn cảnh éo le của nhân vật.

"PHÍA SAU NGHI CAN X" - Cái bẫy của tư duy logic.

Thực ra mình rất thích trinh thám. Tình yêu trinh thám bắt nguồn từ cuốn truyện tranh Conan của Nhật Bản. Từ những câu chuyện hồi hộp tìm dấu vết, hung khí, cách thức để vạch mặt hung thủ bao giờ cũng tạo cho mình cảm giác vừa sợ, vừa đam mê, vừa tò mò. Thế nhưng, cuốn sách này khác hẳn với những cuốn trinh thám thông thường. "Phía sau nghi can X" không dẫn dắt người đọc đi từ trình tự bình thường, lần đầu mình đọc một cuốn trinh thám mà đã tác giả đã hào phóng cho người đọc biết tất tần tật danh tính của hung thủ và đồng phạm ngay từ nửa đầu cuốn sách. Nhưng cuốn sách này không gây cảm xúc chán nản cho người đọc vì còn bí mật nào được giấu nữa đâu. Rồi mình nhận ra, chính cách viết này lại mang đến cho độc giả những trải nghiệm khó quên. Họ như bị thôi miên trong lời kể của tác giả, cử phải lật từng trang, từng trang để biết xem liệu hung thủ có bị bắt, liệu việc tạo chứng cứ ngoại phạm có qua được mắt của cảnh sát hay không. Rốt cuộc Higashino Keigo vẫn cho người đọc thảng thốt tò mò, nhưng không phải vì hung thủ là ai, mà là cách thức phạm tội của hắn là gì, thế nên tên sách mới là "Phía sau nghi can X".

(đọc tiếp...)

Đây là cuốn sách khiến ta hồi hộp và liên tục thầm suy nghĩ xem liệu nhân vật này sẽ làm gì tiếp theo, ai sẽ là người gánh chịu tổn thương và cái kết của cuốn sách sẽ như thế nào. Tuy nhiên, không chỉ dồn dập khiến người đọc thót tim, cuốn trinh thám còn là lời kể nhẹ nhàng đúng kiểu của Nhật. Nhưng sự khác biệt là nó lại mang đến sức nặng lớn lao trong từng câu chữ, nó bắt người đọc phải ngẫm nghĩ và liên tưởng.

Khi đọc lời giới thiệu tác giả Higashino Keigo mình đã nghi ngờ rằng cuốn sách này sẽ chuyên sâu và nhiều kiến thức gây khó hiểu. Nhưng không, lời văn của ông trôi chảy, mạch lạc, có sức gợi mở rất lớn. Những dòng liên quan đến bộ môn Toán và Vậy lí ông đem vào cũng chẳng có gì khó hiểu, mà còn cho thấy tài năng tuyệt vời của ông. Một cuốn sách không chỉ là Văn mà còn là khoa học thần bí giúp người đọc mở mang.

"Phía sau nghi can X" có trinh thám, có tình bạn, có tình yêu, có tâm lý xã hội. Các nhân vật ở trỏng từ hình tượng đến cách hành xử cũng rất đời thường. Đọc đến những dòng cuối mình thực sự rất cảm động. Cho dù có thích hay không cái kết của cuốn sách thì cũng không thể phủ nhận tác giả đã viết nó rất hợp lí, rất đời. Sau khi gập sách lại bạn sẽ khó có thể diễn tả cảm xúc. Bạn sẽ thấy nó thật hoàn hảo, chỉn chu từ đầu đến cuối. Bạn thầm nhủ sẽ giữ gìn cuốn sách để đến lúc nào đó thưởng thức lại nó vì đó quả là một trải nghiệm lý thú.

Đây là cuốn sách đầu tiên đưa mình đến với Higashino Keigo và biến mình trở thành fan bự của ổng. Cuốn sách được xếp vào thể loại trinh thám, nhưng bản thân mình không coi là vậy. Phía sau nghi can X có motip truyện khác hoàn toàn với các đầu sách trinh thám khác. Keigo để hung thủ hiện thân ngay từ đầu, hoàn toàn rõ ràng. Cả cuốn sách là quá trình che giấu hung thủ của Ishigami - một thầy giáo dạy toán và sự đấu tranh để mang sự thật ra ngoài ánh sáng của lực lượng cảnh sát. Cuốn sách giống như một bài toán đố, mà những người giải đố dễ dàng mắc phải bẫy mà người ra đề giăng sẵn.

"Tạo ra một bài toán, và giải bài toán đó, việc nào khó hơn."

(đọc tiếp...)

Giải toán là tìm ra những thứ người khác che giấu. Một phương trình ẩn X, với mỗi X sẽ có Y tương ứng, và với mỗi Y sẽ tìm được X dẫn đến nó. Ishigami, với bộ óc thiên tài của mình, đã tạo ra một phương trình mà mỗi Y nhận được đều chỉ ra một giá trị X duy nhất. Một ẩn số mà người ta tìm ra, đinh ninh rằng đáp án của mình là chân lý, thế nhưng không hề biết rằng tất cả những gì họ thấy được chỉ là những thứ mà X cho phép. Yugawa - một nhà vật lý học, người hiểu rõ rằng Ishigami không thể làm những việc như thế, đã đến được với sự thật, hoàn toàn bằng trực giác.

" Em không được cảm thấy mình có tội vì nếu em không hạnh phúc thì mọi việc tôi làm đều là vô nghĩa. "

Nhiều người nói rằng tất cả những việc mà Ishigami làm cho Yasuko là vì tình yêu. Tôi không biết Ishigami có thực sự yêu Yasuko hay không?, bởi tôi chỉ thấy ở cuốn sách một Ishigami đang tự cứu lấy mình. Không có lí do để chết nhưng cũng chẳng có mục đích để tiếp tục sống, cả cuộc đời Ishigami là một màu xám ảm đạm. Trong cái giây phút chuẩn bị kết thúc cuộc đời ấy, 2 mẹ con Yasuko xuất hiện. Giống như một hòn đá ném vào mặt hồ tĩnh lặng, giống như tia sáng trong đêm đen, Yasuko mang màu sắc mới đến cuộc đời Ishigami. Và Ishigami có thể làm mọi thứ để giữ tia sáng đó không tắt, hay nói cách khác là bảo vệ thứ giữ mình lại với thế giới này. Đó có thể là tình yêu, cũng có thể không phải.

Trên tất cả, tôi bị ám ảnh bởi tiếng thét của Ishigami ở cuối truyện, khi mà tất cả cố gắng của bản thân đều trở thành vô nghĩa với lời tự thú của Yasuko. Tôi cũng thích cái cách mà Keigo kết mở, để người đọc tự hoàn thành câu chuyện cho riêng mình.

Một câu chuyện kì lạ!

Có thể tóm tắt chuỗi cảm xúc như thế này: 80% đầu diễn biến từ từ, phần truyện từ 80%-90% như cú giáng vào mặt độc giả, và 10% còn lại dùng để giải tỏa sự choáng ấy cùng với sự đau lòng khó tả

(đọc tiếp...)

Là câu chuyện mà ta tưởng trinh thám pha chút tình yêu, không ngờ được rằng tình yêu là yếu tố làm nên cả câu chuyện

Mảng nhân vật trung tâm là thầy giáo dạy cấp 3 môn toán - một bộ óc thiên tài với tình yêu sâu sắc, người phụ nữ anh ta thương - cũng là vợ nạn nhân chính của vụ án, giáo sư vật lý - một bộ óc sắc sảo không kém, và dĩ nhiên, đại diện cho pháp luật - điều tra viên

Đọc những chương đầu của truyện, ta sẽ không nghi ngờ gì vụ án này do người phụ nữ và con gái bà ta gây ra, anh thầy giáo vì muốn bảo người mình thầm thương mà đứng ra thu xếp mọi việc để đánh lạc hướng điều tra. Mấy phần này chủ yếu nể sự sắp xếp của anh ta!

Cảnh sát vẫn điều tra người phụ nữ, nhân vật giáo sư vật lý xuất hiện, tìm ra một số điểm sai. Người ta vẫn nghi ngờ người phụ nữ, sau đó chuyển dần sang vị giáo viên toán kia

Tiếp nữa là màn thú tội rất điềm tĩnh. Quá sắc sảo, quá thuyết phục

Và, sự thật vén màn qua sự suy luận của giáo sư vật lý. Có cái gì đó quá sốc, quá ngạc nhiên, quá vĩ đại - và quá giỏi - về người thầy giáo dạy toán này

Tình yêu của con người này quá vĩ đại. Cái kết khá đau lòng và ám ảnh!

À, vẫn phải siêu siêu nể sự tính toán như thần của con người đó!

Đây là cuốn đầu tiên của Higashino Keigo mà tôi đọc nhưng chắc chắn không phải là cuốn cuối cùng vì cuốn này thật sự rất hay và đáng đọc. Không như những cuốn tiểu thuyết trinh thám bình thường,ngoài những thủ đoạn gây án tinh vi hay cách suy luận nhạy bén thì Phía sau nghi can X còn là một cuốn truyện thấm đẫm tình người. Ai mà tin được khi một người yêu một người lại có những cảm xúc mãnh liệt như thế. Ai mà ngờ anh chàng thầy giáo Ishigami lãnh đạm, ít nói là thế nhưng phía sau dáng vẻ thờ ơ, vô tâm ấy lại có một tình yêu đang bùng cháy mãnh liệt dành cho hai mẹ con nhà hàng xóm. Ai dám chắc chắn rằng nếu mình là Ishigami, mình sẽ bảo vệ Yasuko- người anh yêu một cách mù quáng và điên rồ như thế mà không đòi hỏi được nhận lại,được đáp trả. Anh sẵn sàng giam cầm cả cuộc đời của mình ở trong tù và cho rằng đó chính là cách anh trả ơn cho việc 2 mẹ con Yasuko đã cứu rỗi cuộc đời anh khỏi bóng tối?

Ngay từ đầu, tác giả đã tiết lộ ra ai là thủ phạm. Thế nhưng cách thức gây án mới là thứ mà những độc giả như ta phải mò đâu vắt óc xuyên suốt cả câu chuyện. Khi đọc xong cuốn này, chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì nhận ra mình đã bị lừa từ đầu tới khi câu chuyện gần kết thúc mà không hay biết. Để rồi sau đó đau đớn nhận ra tình yêu của Ishigami dành cho Yasuko thật mù quáng, thật thương tâm!

(đọc tiếp...)

Về hình thức thì theo mình thấy bìa cũng khá đẹp,phông chữ ổn, màu giấy dễ đọc, không chói. Chỉ có điều là phần gáy sách hơi bẩn nhưng không sao. Bạn nên tậu cuốn này về ngay để trở thành fan của bác Keigo nhé <3

Thông tin chi tiết
Tác giả Higashino Keigo