Giới thiệu sách
Được đóng góp bởi OBook Team

Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống

“Nếu chỉ còn một ngày để sống” tên sách gốc Everything, Everything là cuốn tiểu thuyết bán chạy số 1 của New York Times – đồng thời được chuyển thể thành phim điện ảnh với sự góp mặt của hai diễn viên nổi tiếng là Amandla Stenberg trong vai Maddy và Nick Robinson trong vai Olly. Ngay từ khi công chiếu, bộ phim đã gây bão tại các phòng vé trên toàn thế giới kéo theo cơn sốt tìm đọc cuốn sách đặc biệt này đến từ các fan yêu thích bộ phim.

Một chuyện tình cảm động được kể dưới ngòi bút tràn đầy những xúc cảm khác biệt đem đến cho người đọc những rung cảm chân thật chạm đến từng ngóc ngách trong trái tim. Một cuốn sách đã khiến hàng triệu độc giả phải khóc phải cười qua từng trang giấy.

“Nếu cuộc đời là một cuốn sách thì bạn đọc ngược từ dưới lên cũng sẽ chẳng có gì thay đổi. Hôm nay chẳng khác gì hôm qua. Ngày mai cũng giống hệt ngày hôm nay. Trong cuốn sách về cuộc đời em, chương nào cũng giống hệt chương nào, cho tới khi anh xuất hiện.”

Đánh đổi mọi thứ... vì tình yêu. Liệu điều đó có hoàn toàn xứng đáng ?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể chạm vào bất cứ thứ gì trong thế giới ngoài kia? Không bao giờ được hít thở bầu không khí trong lành, cảm nhận ánh nắng ban ngày làm bỏng rát khuôn mặt... hay thử hẹn hò và hôn lên môi cậu chàng hàng xóm? Những thứ giản đơn và ý nghĩa của cuộc sống mà bất kì ai cũng sẽ phải trải qua.

Trong “Nếu chỉ còn một ngày để sống” , Maddy là một cô gái mắc hội chứng thiếu hụt miễn dịch tổ hợp trầm trọng, và Olly là cậu bạn nhà kế bên - cũng là mối hiểm nguy lớn nhất mà cô từng đối mặt. Bệnh của Maddy nổi tiếng như mức độ hiếm có của nó.

Cô có thể bị nhiễm bệnh bởi bất cứ nguyên tố nào ngoài trời. Đó là lý do mà cô được sống trong nhà với sự chăm sóc tận tình của mẹ và cô y tá. Thế nhưng cuộc sống êm đềm đến độ nhàm chán trong ngôi nhà bong bóng của Maddy đột ngột thay đổi khi có hàng xóm mới chuyển đến. Từng cuộc trò chuyện qua email trở thành sợi dây gắn kết những rung động đầu đời giữa Maddy và cậu chàng hàng xóm, Olly. Olly là cậu trai ưa thích thể thao, chạy nhảy, leo trèo suốt ngày. Maddy đã bị Olly thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên qua ô cửa sổ. Chính từ khoảnh khắc ấy, có gì đó trong Maddy đã vùng lên khi cô muốn thoát khỏi cuộc sống bong bóng đó. Khao khát muốn được sống một cuộc đời tự do và làm những điều mình muốn.

Có thể chúng ta không thể dự đoán được tương lai, nhưng chúng ta có thể dự trước vài điều. Những biến cố bất ngờ xảy đến trong cuộc đời Maddy sẽ khiến cuộc sống của cả hai thay đổi như thế nào ? Liệu tình yêu có phải thứ duy nhất khiến chúng ta dễ dàng cho đi và hi sinh tất cả để nắm lấy.  Tất cả sẽ được giải đáp một cách hoàn toàn thuyết phục trong Nếu chỉ còn một ngày để sống. Nó sẽ làm bạn mỉm cười, khóc trong sự xúc động và cảm nhận rõ ràng hơn ý nghĩa về mọi thứ diễn ra trong cuộc đời. Đó là một cuốn tiểu thuyết  mới mẻ, truyền năng lượng tích cực đến bạn và hãy luôn ghi nhớ rằng “Cuộc sống là một món quà, đừng quên tận hưởng nó !”

Cuốn sách giúp mùa hè của bạn trở nên đặc biệt ý nghĩa, còn chần chừ gì nữa mà không sở hữu ngay cuốn sách tuyệt vời này !

Reviews 19

Một cuốn sách hay, đầy ý nghĩa. Cuốn sách như một cuốn nhật ký, cũng như một lời tâm tình của một cô bé bị mắc bệnh và không được tiếp xúc với thế giới xung quanh. Mọi câu chuyện diễn ra một cách tự nhiên, và nhẹ nhàng đến nỗi tôi không thể dừng lại bởi niềm thích thú.

Madeline - cô bé được chuẩn đoán mắc chứng bệnh SCID một hội chứng thiếu hụt các hệ miễn dịch trong cơ thể, điều đó khiến cô bé luôn phải ở trong nhà, tránh tiếp xúc với mọi thứ. Rồi một ngày cô gặp được Olly, cậu bé đã khiến cô bé mười tám tuổi rung động. Madeline đã biết yêu, cô dành tình cảm cho Olly, cô ngày càng thấy Olly quan trọng trong cuộc sống của mình. Một ngày cô bé nhìn thấy xung đột xảy ra giữa Olly và người bố, cô bé đã bất chấp tất cả chạy ra ngoài và bảo vệ Olly. Rồi mẹ Madeline cấm đoán tình cảm của cô bé, nhưng tình yêu của một cô bé mười tám lớn hơn tất cả. Cô book vé đi Hawai cùng Olly mà ở đó cả hai đã có những phút giây tuyệt vời.

(đọc tiếp...)

Nhưng rồi lúc Madeline bị sốt tưởng rằng cô bị chết. Nhưng mọi chuyện may mắn, cô bé vượt qua, nhưng cô bé sợ hãi, cô cắt đứt liên lạc với Olly.

Khi nhận được là thư của vị bác sĩ ở Hawai nghi ngờ rằng Madeline không bị SCID. Cô bé đã vô cùng sửng sốt, và rồi cô khám phá ra mình không hề bị bệnh, cô bé giận người mẹ vì cú sốc mất chồng và con trai đã luôn cố gắng bảo vệ cô đến nỗi luôn nghĩ rằng Madeline bị bệnh. Và cuộc sống đã mở ra với cô bé, và dĩ nhiên người cô muốn gặp là Olly

" Hôm nay chẳng khác gì hôm qua. Ngày mai cũng giống hệt ngày hôm nay. Trong cuốn sách về cuộc đời em, chương nào cũng giống hệt chương nào. Cho tới khi anh xuất hiện"

Cám ơn tác giả !

Cái tên của quyển sách đã đủ nói lên tất cả.Ranh giới giữa sự sống và cái chết thực chất rất mong manh.Câu chuyện về một cô gái Maddy - được chẩn đoán mắc bệnh SCID , một căn bệnh gọi là vô khuẩn , vô trùng.Sống trong một bầu không khí phải được lọc khí qua rất nhiều lần, căn nhà với đầy đủ kính và các thiết bị diệt khuẩn.Đặc biệt hơn là cô gái ấy không hề được ra ngoài,chưa hề được cảm nhận cái không khí bên ngoài bao giờ.Cũng chưa từng được cảm nhận những cơn mưa hay ánh nắng gay gắt của mặt trời chiếu vào da thịt.Liệu có phải duyên phận hay không khi cô gặp được anh hàng xóm Olly , người đã khiến cô rung động.Khiến cô mạnh mẽ hơn và dám thoát khỏi vỏ ốc sên để đi khám phá thế giới bên ngoài kia.Một thế giới đầy rẫy những nguy hiểm và cũng tràn đầy những niềm vui.Sống trong căn nhà mười mấy năm trời mà chưa từng tiếp xúc với nhiều người thì cảm giác ấy sẽ khó chịu biết nhường nào.Tự hỏi rằng cô gái Maddy gắn bó với căn bệnh quái ác và những quyển sách thì cuộc sống cũng chưa hẳn là có nhiều niềm vui.Cô đã sẵn sàng , vượt qua chính mình.Dũng cảm đi đối đầu và chống chọi với căn bệnh,đi đến một nơi xa xôi.Vừa vui lại vừa buồn.Vui vì được cảm nhận thế giới này , được ở bên cạnh một chàng trai mà mình yêu mến.Buồn vì lo mẹ cô ở nhà , sẽ cô đơn biết nhường nào nếu như mẹ sợ mất cô. Cuối cùng , sự thật đã được lật đổ.Cô không hề bị bệnh , chỉ là mẹ cô bị ám ảnh bởi quá khứ khi bố và anh cô bị tai nạn giao thông,có lẽ mẹ đã bị chấn động rất nhiều.Mẹ cho rằng cô bị bệnh và giữ cô ở nhà suốt mười mấy năm.Có lẽ mẹ sợ mất cô , mẹ sợ cô đơn một mình.Vừa đáng thương mà vừa đáng buồn...

Một câu chuyện đã khiến mình phải khóc, hãy cứ sống hết mình , sống sao cho đừng để sống hoài sống phí.Sống trọn vẹn cả đời người,làm điều mình thích,thể hiện đúng cá tính của mình.Để không bao giờ hối tiếc.

Quyển sách này thuộc thể loại văn học cho tuổi mới lớn. Nhân vật chính là cô bạn Madeline- cô bạn 19tuổi bị nhốt trong căn phòng đầy màu trắng của thuốc khử trùng. 19 năm của cuộc đời trong căn phòng đó chỉ vì Madeline đã tin vào mẹ mình, người đã nói cô bị hội chứng SCID( Serve Combined Immunodeficiency) hay nói cách khác là Hội chứng em bé bong bóng.

Nhưng cuộc đời của cô đã sang trang mới khi cậu bé Oliver- hàng xóm mới của cô đã dạy cho cô biết những điều về niềm vui của cuộc sống. Cô đã tìm được mục đích sống của mình nhờ cậu.

(đọc tiếp...)

Madeline đã trốn mẹ cô để được đi tới hawaii, nơi cô được sự thật về căn bệnh của mình, không phải là SCID. Cô cũng đã biết tại sao mẹ cô lại dựng lên toàn bộ câu chuyện này, vì 1 lý do mà cô chưa bao giờ biết tới.

Theo mình thì phong cách viết của Nicola Yoon sẽ không hợp với 1 số bạn không thích phong cách này. Đoạn đầu thì hơi chán nhưng lúc sau thì có những tình huống bất ngờ, nhất là đoạn cuối - nơi sự thật được tiết lộ.Theo mình thì nếu bạn đang mất niềm tin vào cuộc sống thì nên đọc quyển này.

thật ra sau khi đọc xong mình không thích lắm. cái cách kết thúc của nó kiểu ... ng mẹ dẫu có sai nhưng là ng yêu thương Madeline nhất. có thể do văn hóa phương tây thế là bình thường. auke và ngẫm lại thì cảm nhận đc niềm vui sướng khi biết đc mình ko có bệnh để mà sống tự do theo ý thích... như 1 trang sử mới cho cuộc đời bao la rộng mở của Madeline. và mình đang có cuộc sống như bạn ấy mong ước hàng đêm, mng đều đang có. vậy nên tận hưởng thỏa sức mà sống sao cho thỏa mãn. tựa dịch "Nếu chỉ còn một ngày để sống'' không hay và hợp với cuốn sách, mình thấy vậy.

Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống @_@, khi lướt qua tiêu đề chắc hẳn 90% mọi người sẽ hình dung ra một người gần đất xa trời, một người the last day on earth, một người sẽ chết khi ngày mai bình dị ập tới, bất lực và sợ hãi chờ đợi cuộc hành trình mới sắp mở ra, và rồi ta tự hỏi bản thân nếu còn một ngày để sống, ta sẽ làm gì, sống vậy đã đủ chưa, có cảm thấy luyến tiếc điều gì kooo??? Vân vân và phong vân...

(đọc tiếp...)

Ngay trang đầu tiên ta đã hình dung ra một căn phòng alll white, vô trùng, con người ko cố sống mà cố tồn tại trong đó, cố trốn tránh cái chết ập tới bởi những thứ đơn giản nhất : một hạt bụi đem vi khuẩn, một con virus, một cuốn sách cũ,... một Maddy 19 năm trời sống trong căn phòng nhỏ xinh, 19 năm từ đầu tới cuối hoặc từ cuối tới đầu cũng chẳng có gì khác nhau, chỉ biết đọc sách và dùng internet để tìm hiểu thế giới bên ngoài, thế giới mà ngay khi đặt chân ra bãi cỏ thôi thì Mad sẽ chết vào hôm sau.

Phần đầu tiên sẽ có cảm giác hơi nhàm chán bởi những thứ quá tẻ nhạt lặp đi lặp lại, thế giới của Mad là vậy, bao gồm mẹ và y tá Carla, thế giới của Mad nhàm chán và tẻ nhạt như vậy diễn ra day by day cho tới khi Olly - hàng xóm mới của Mad xuất hiện.

Lửa không gần than lâu ngày cũng bén, từ giao tiếp bằng mắt, bằng cử chỉ rồi giao tiếp qua internet, cho đến việc giao tiếp trực tiếp sau khi trải qua quy trình khử trùng, rồi quyết định liều lĩnh bất chấp tất cả của Mad, rời bỏ ngôi nhà an toàn để đến Hawai, rời bỏ người mẹ 19 năm chăm bẵm để sống 1 ngày, một ngày thực sự được sống bên olly.

Truyện hơi có màu sắc của phim Room, the unbreakable

1 ngày sống thực sự hay tiếp tục tồn tại nhiều lần 19 năm???? Bí mật ẩn bên trong.

Ẩn chứa bên trong là tình yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho con và tình yêu mad dành cho olly, cũng như đã từng dành cho mẹ, sự ám ảnh của mẹ Mad về cái chết của chồng và anh trai, những khám phá đáng để đánh đổi cả mạng sống của Mad...

Thông tin chi tiết
Tác giả Nicola Yoon