Review Mộ đom đóm – Nosaka Akiyuki
Mộ đom đóm là một câu chuyện ngắn, một bộ phim từng làm biết bao người rung động. Nhưng trong tập sách này, không chỉ có tập truyện Mộ đom đóm, nó có tất cả 6 tập truyện về chiến tranh ở Nhật Bản.
(đọc tiếp...)
Ấn tượng nhất không thể không nhắc đến truyện ngắn Mộ đom đóm. Truyện kể về anh em Seita và Setsuko. Vì chiến tranh, bố thì đi chiến đấu lâu nay không có tin tức gì, mẹ thì qua đời do vụ đánh bom bởi “những tiếng gào nặng nề của những chiếc B29 lại ầm ĩ không thôi”. Hai anh em phải dựa vào nhau mà sống với số tiền ít ỏi trong sổ tiết kiệm của mẹ. Nhưng rồi mùa màng khan hiếm, Setsuko bị suy dinh dưỡng dẫn đến những câu chuyện đau lòng.
Không hiểu sao nhưng tôi thấy phim Mộ đom đóm có sức truyền cảm hơn nhưng đọc thêm quyển sách này sẽ hiểu thêm về câu chuyện. Mộ đom đóm là những câu chuyện bi thương, tàn khốc của chiến tranh những năm 1945. Đúng hơn là tác hại của chiến tranh đến những đứa trẻ còn đang tuổi ăn tuổi học. Những cảnh phải bỏ nhà đi lánh nạn nhà người thân, những số phận bị hắt hủi, những bữa cơm không đủ no, những cảnh đời thiếu thốn tình thương của cha mẹ để rồi phải đi ăn trộm, ăn cắp. Những ám ảnh của chúng đến cả khi lớn lên, ám ảnh với chiến tranh đến hiện tại.
Tác giả miêu tả hiện tại rồi quay về quá khứ. Nêu lên cái sự thật tàn khốc đến đau lòng trong quá khứ để đồng cảm với nhân vật. Những câu chuyện tàn khốc, lạnh lùng có cái kết ngang khiến người đọc có nhiều cảm xúc đan xen khi kết thúc mỗi câu chuyện. Nhờ có cuốn sách này, tôi thấy hứng thú muốn tìm hiểu về chiến tranh - những câu chuyện quá khứ bi đát.
Điểm 8/10