Thực sự mình rất khâm phục Nhật Bản và luôn tự hỏi làm sao họ có thể từ một nước nhỏ bé, luôn bị thiên tai đe dọa có thể thoát khỏi nguy cơ bị xâm lược và trở thành một quốc gia giàu mạnh đến vậy
Mình nghỉ có nhiều lý do nhưng chất chắn một trong những lý do vô cùng quan trọng đó là họ có những nhà tư tưởng vĩ đại.Fukuzawa Yukichi là một ví dụ. Khi đọc quyển sách khuyến học mình vô cùng bất ngờ, kinh ngạc về nội dung được viết trong đây, mặc dù được viết rất lâu về trước. Các tư tưởng ở trong đây vô cùng tiến bộ. Ví dụ như: “Trời không tạo ra người đứng trên người” “Mục đích của học vấn”, “Tiếp thu có trọn lọc văn minh phương Tây”. Các tư tưởng ấy không chỉ đúng với quá khứ mà còn đúng với thực tại
(đọc tiếp...)
Mình thấy một số người nói những tư tưởng này không áp dụng được vào thực tại hay nó đã rất quen thuộc chả còn gì đặc biệt nữa. Mình không nghĩ như vậy. Rất nhiều tư tưởng mình thấy nó vẫn trường tồn với thời gian như một chân lý vậy và nó truyền cho mình rất nhiều động lực để cố gắng. Và trong đây cũng có nhiều tư tưởng mà ai cũng biết nhưng làm được thì chẳng mấy người như: Áp dụng quyền bình đẳng, học để thành tài.
Có thể bạn sẽ không đồng ý tất cả những điều ơn trong sách. Nhưng nếu đọc với một tin thần học hỏi thì mình tin là bạn cũng sẽ học được rất nhiều điều. Hãy đọc để biết tại sao nó lại có ảnh hưởng mạnh mẻ tới người dân Nhật Bản thời ấy như vậy. Hi vọng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với quyển sách này