Đây là cuốn sách rất nhẹ nhàng và đáng yêu. Không như những cuốn sách với tình tiết dồn dập lôi cuốn khác, giáo sư và công thức toán giống như dòng suối nhỏ, chậm rãi chảy và từ từ thấm vào lòng người.
Câu truyện viết về một vị giáo sư với trí nhớ chỉ duy trì được tám mươi phút, cô giúp việc và cậu con trai nhỏ của cô mà giáo sư gọi là Căn vì đỉnh đầu thằng bé nom bèn bẹt như kí hiệu căn bậc hai. Với ông giáo sư, cô giúp việc luôn luôn là một người “mới tinh”, và lần nào ông cũng chào cô bằng những câu hỏi về ngày sinh và cỡ giày. “Để bù trừ cho trí nhớ tám mươi phút, ông đã phải viết lên giấy tất cả những thứ không được phép quên, và để khỏi quên mất là đã cất chúng ở đâu, ông đính chúng lên khắp người mình”. Vậy nên, quần áo của ông luôn có vô số những mẩu giấy nhớ được đính bằng kẹp ghim. Nhiều mẩu giấy có thể được thay đổi, nhưng có một mẩu vẫn luôn ở đó từ đầu đến cuối: “Trí nhớ của mình chỉ duy trì được 80 phút”. Với những bất tiện mà nó đem lại, mình không thể hiểu làm cách nào mà giáo sư vẫn có thể làm việc, nghiên cứu toán và còn làm rất tốt. Giáo sư là một người rất thông minh, mỗi con số đều có thể được ông gán cho một ý nghĩa nào đó. Ông cũng là một người rất ân cần, kiên nhẫn khi truyền cho Căn tình yêu và đam mê toán học. Sau này khi lớn lên, Căn sẽ trở thành một giáo viên dạy toán và tiếp tục truyền thụ mọi thứ cho học sinh như cách mà Căn đã được học với giáo sư.
(đọc tiếp...)
Dù bạn là người ghét hay thích toán thì cuốn sách này đều không phải một lựa chọn tồi. Những công thức toán học tưởng chừng như khô khan lại trở nên vô cùng sống động, nhiều vấn đề thú vị của toán học được lồng ghép một cách tự nhiên. Vẻ đẹp của toán học toát lên rực rỡ đến mức không có bất cứ ai có thể phủ định được.
Đánh giá: 8.0/10