Đêm dài một đời- Lê Tất Điều
Thể loại: tiểu thuyết - truyện dài
(đọc tiếp...)
Mức độ yêu thích: 4/5
Nội dung: kể về đời sống và sinh hoạt của những cậu bé bị mù tại một ngôi trường đặc biệt dành riêng cho họ (Thương, Thịnh, Hoan, Tần, ...). Những cậu bé ấy phải vượt qua rất nhiều khó khăn để có thể hoạc tập và sống tiếp- sống tốt với bốn giác quan còn lại. Mỗi nhân vật, mỗi hoàn cảnh với những tính cách khác nhau nhưng họ luôn cố gắng sống chan hòa, gắn bó khăng khít đến mức lúc nào cũng tránh làm tổn thương nhau bằng sự đồng cảm... mọi thứ xung quanh họ dẫu khó khăn nhưng với sự động viên cũng như tình thương của mọi người, họ vẫn tự mình bước đi những bước vững chắc, trong trái tim luôn mang hy vọng vào một tương lai tốt đẹp.
Cảm nhận về tác phẩm:
Lối kể chuyện tự sự rất bình thường nhưng bản thân cuốn sách lại mang đến cho tôi nhiều ý nghĩa tốt đẹp chính là sự trân trọng trong cuộc sống, giúp tôi tự soi xét lại thái độ sống của mình khi nhìn vào cách mà Thương và những người bạn khiếm thị của mình vươn lên mặc bao khó khăn ngày ngày bủa vây lấy họ...
Bản thân tôi cũng là người bị khuyết một phần giác quan nhưng may mắn hơn họ một chút vì tôi không bị mất đi ánh sáng đôi mắt như họ. Tôi chỉ bị khiếm thính nhưng nhiều khi hay bất mãn với mọi thứ xung quanh, oán trách số phận vì không thể có được cuộc sống như mong muốn ... giờ đây khi đã biết đến câu chuyện của họ, tôi như được thức tỉnh và sẽ cố gắng thay đổi để sống tốt hơn.
Nhịp truyện chậm dãi, dễ theo dõi, có những đoạn phác họa tâm lý nhân vật không quá đặc sắc nhưng đủ khiến người đọc hiểu được cảm nhận của họ, những người khiếm thị thấy như thế nào khi chỉ thấy bóng tối bao quanh mình. Thật sự là cuốn sách này mang trong mình một câu chuyện rất đỗi cảm động
Thư Hoàn
14. 12. 2020.