Giới thiệu sách
Được đóng góp bởi OBook Team

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký (Ấn Bản Kỉ Niệm 60 Năm NXB Kim Đồng)

Tại sao có nơi bạn đọc đã gặp hai Dế Mèn?

“Năm 1992, Nhà xuất bản Khánh Hoà in lại Dế Mèn phiêu lưu ký. Nhưng câu chuyện Dế Mèn phiêu lưu chỉ bắt đầu từ chỗ Dế Mèn trở về chào lạy mẹ để dấn bước lên đường. Không có những đoạn về Dế Mèn khi còn nhỏ, Dế Mèn kết nghĩa với Dế Trũi, Châu Chấu Voi như ở quyển Dế Mèn phiêu lưu ký khác.

Nguyên vì năm 1940 ở Hà Nội, Nhà xuất bản Tân Dân ra tủ sách “Truyền Bá” riêng cho thiếu nhi. Truyện Con Dế Mèn của tôi đã in trong tủ sách ấy. Khi sách đã ra, bạn đọc yêu thích Dế Mèn, muốn được biết thêm về Dế Mèn và các bạn như thế nào, tôi liền viết tiếp và cho in truyện Dế Mèn phiêu lưu ký.

Năm 1954, hoà bình lập lại trên miền Bắc, Nhà xuất bản Thanh Niên đã in lại cả hai tập truyện, tôi đã cộng Con Dế Mèn và lấy tên chung là Dế Mèn phiêu lưu ký, không có thêm bớt gì vào truyện. Từ đấy, các lần in lại ở trong nước và các bản dịch ở nước ngoài đều in theo Dế Mèn phiêu lưu ký như trên.

Ở Hà Nội trước kia (1946 – 1954) và ở Sài Gòn (1946 – 1975), các Nhà xuất bản đã nhiều lần vẽ tranh truyện, làm phim và in sách nhưng vẫn theo hai quyển, như lần in đầu tiên: Con Dế Mèn và Dế Mèn phiêu lưu ký.

Nhà xuất bản Khánh Hoà in lại Dế Mèn phiêu lưu ký (1967) trong tủ sách “Truyện hay tiền chiến” của Nhà xuất bản Hoa Lư ở Sài Gòn trước đây, đã in thêm Con Dế Mèn - Nhà xuất bản Hoa Lư (1974) cho được đầy đủ.

Nhân dịp Nhà xuất bản Kim Đồng in lại Dế Mèn phiêu lưu ký lần này, tôi kể lại câu chuyện hai Dế Mèn nhưng vẫn một Dế Mèn bấy lâu là như vậy.”

Tô Hoài

Reviews 16

Một tác phẩm văn học thiếu nhi của Việt Nam nổi bật đã từ lâu, đến giờ vẫn còn rất được yêu thích. Những ai thích thể loại phiêu lưu hẳn sẽ phải một lần đọc qua câu chuyện về chú Dế Mèn lên đường đi chu du này. Tô Hoài đã vẽ nên một bức tranh đồng quê Việt Nam từ một góc nhìn độc đáo của những loại côn trùng và cả những động vật khác. Dế, châu chấu, chuồn chuồn, bọ ngựa... đều được nhân hóa sống động. Có lẽ ngoài Tô Hoài ra, văn học Việt Nam vẫn chưa có ai dùng thủ pháp xây dựng nhân vật này thành công đến vậy. Đồng thời, các nhân vật ấy cũng được đặt trong một bối cảnh đầy màu sắc, dấn thân vào những tình tiết thú vị, biến hóa.

Tuy là một câu chuyện viết cho thiếu nhi nhưng Tô Hoài đã cài cắm nhiều tư tưởng tiến bộ và nỗi trăn trở về đất nước trong thời đại đó. Theo mình thấy, thường các nhà văn Việt Nam ít khi nâng tầm tác phẩm của mình lên những vấn đề của nhân loại hay có tính triết học sâu xa, họ thường tập trung vào số phận của một tầng lớp nào đó trong xã hội hoặc của dân tộc. Trong Dế Mèn, Tô Hoài nói đến tư tưởng thế giới đại đồng, tấm lòng muốn khám phá những điều lớn lao và kết bạn khắp năm châu, điều mà một quốc gia châu Á như Việt Nam thời ấy vẫn mới chỉ nhen nhóm đâu đó chứ chưa định hình cụ thể. Đấy có thể xem là một sự đi trước thời đại vậy.

(đọc tiếp...)

Nhìn chung, một tác phẩm văn học có giá trị lâu dài là một tác phẩm mà qua năm tháng vẫn không trở nên lỗi thời, lúc đó tác phẩm như thể đang ở thì hiện tại chứ không chỉ là một hình ảnh phản chiếu một lát cắt nào đó của quá khứ. Dế Mèn phiêu lưu ký, với tư tưởng tự do của mình, là một tác phẩm như thế đó.

Dế Mèn phiêu lưu ký là câu chuyện dành cho thiếu nhi nổi tiếng được dạy trích đoạn trong sách giáo khoa những năm trung học cơ sở. Hồi ấy, mình có cơ hội đọc cả quyển  là nhờ vào mấy quyển sách nho nhỏ bé bằng lòng bàn tay dạng pocket ấy vậy mà giờ quyển này được đầu tư và xuất bản với hình vẽ đẹp mắt như này nên mình mua về đọc lại nhằm hồi tưởng về tuổi thơ.

Nhân vật chính của câu chuyện là chú Dế Mèn và hành trình phiêu lưu của mình. Thuở ban đầu, vì ỷ có sức mạnh Dế Mèn hống hách lắm rồi sau một lần lỡ làm chết chú dế Choắt ốm yếu, Dế Mèn hối hận vô cùng. Sau đó lại vô tình rơi vào nguy hiểm, bị bọn trẻ con bắt về chơi chọi dế nên Dế Mèn được cảnh tỉnh, đồng thời nhờ anh bạn Xiến Tóc khuyên răn, cậu chàng quyết định làm một chuyến đi xa để thay đổi tầm nhìn và hiểu được ý nghĩa đời mình. Tiếp sau đó là chuyến đi mà ở đó Dế Mèn tìm được những người bạn mới, những người cùng chí hướng kết nghĩa làm anh em .....

(đọc tiếp...)

Cho đến tận bây giờ, Dế Mèn phiêu lưu ký vẫn là một trong những "huyền thoại" ở thể loại sách dành cho thiếu nhi của tác giả nước nhà. Một câu chuyện hay mang tính giáo dục cao không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà còn cả cho người lớn nữa. Bằng cách nhân hóa những loài côn trùng, tác giả đã làm phong phú hơn trí tưởng tượng của người đọc cũng như biến thế giới của trẻ thơ trở nên nhiệm màu hơn. Có thể nói đây là một trong những tác phẩm trong nước mà mình yêu thích cho đến hiện tại.

Ngày nhỏ bạn có đọc dế mèn phiêu lưu ký? Thuở nhỏ, khi đọc xong tôi ước ao xây dựng một nơi có đầy ấp những gì Mèn đã kể, có suối, có đồng cỏ, có rắn muông, có đại vương cóc… và tất nhiên mọi thứ sẽ nằm trong một chiếc hộp. Tôi chẳng bận tâm đến chiếc hộp nào có thể chứa đủ những thứ đó, bởi vì tôi chỉ muốn nằm xem thế giới ấy, dĩ nhiên là tôi chẳng thể xây được nó.

Bây giờ khi đọc lại tôi lại mơ có một ngày tôi sẽ là Mèn cùng với đàn châu chấu voi đi khắp nơi để cổ động thế giới đại đồng "muôn loài cùng nhau kết anh em", “Đó sẽ là cuộc phiêu lưu hoà bình, chúng tôi sẽ để hết thì giờ xem xét phong tục, nghiên cứu văn hoá và thổ ngơi từng vùng. Chúng tôi có thể thành nhà khảo cổ, nhà địa lý, nhà kinh tế, nhà thơ nổi tiếng cũng nên.” Tất nhiên mọi người sẽ vẫn giữ vẫn nét văn hóa riêng để chúng tôi có thể “nghiên cứu” nhưng sẽ không còn biên giới, cửa khẩu, quốc gia, lãnh thổ,… một thế giới phẳng đó không phải là cách toàn cầu hóa tốt nhất sao?

(đọc tiếp...)

Tất nhiên trước khi gặp châu chấu voi, Mèn cần gặp Trũi

Nếu có người hỏi tôi lần đầu đọc "Dế Mèn phiêu lưu ký" là khi nào thì câu trả lời chính là năm lớp 6 trong sách giáo khoa Ngữ văn. Mãi sau này mới có cơ hội mua sách về mà đọc hết cả cuộc trôi nổi đầy vất vả mà thú vị của bạn Dế Mèn. Dưới cây bút của Tô Hoài, thế giới loài vật hiện lên thật sinh động và chân thật. Đối với tôi, đây không còn là truyện thiếu nhi, mà là cuốn sách cho mọi lứa tuổi.

Ban đầu tác giả chỉ viết có ba chương và đặt tên là "Con Dế Mèn" ( chính là ba chương đầu của truyện), nhưng sau này được độc giả ủng hộ nhiệt tình, tác giả đã viết thêm bảy chương nữa, gộp lại thành tập "Dế Mèn phiêu lưu ký" như ngày nay.

(đọc tiếp...)

Giống như tựa truyện, nhân vật chính là một con dế mèn.

Dế mèn tự kể chuyện về hai cuộc phiêu lưu của mình. Mèn lớn lên cường tráng nhưng không biết dùng sức làm gì. Chưa hết hối hận vì trò nghịch gây cái chết cho dế Choắt, thì chính Mèn lại rơi vào tay bọn trẻ ham trò chọi dế. Nhờ Xiến Tóc cảnh tỉnh, Mèn trốn được rồi tìm bạn cùng nhau đi xa, mở rộng tầm mắt và tìm nghĩa lí cuộc đời. Trải qua nhiều hiểm nguy, do thiên nhiên dữ dội và do các loài vật gây cho nhau, Mèn và Trũi tìm thêm được những bạn đồng tâm là các Châu Chấu Voi, rủ nhau đi thuyết phục các loài xây dựng một "thế giới đại đồng", "muôn loài cùng kết làm anh em".

Dù trải qua bao nhiêu năm thì đây vẫn luôn là một tác phẩm rất được yêu thích. Cả thế giới loài vật hiện ra trước mắt bạn đọc vô cùng phong phú và hài hước. Chúng ta như đang hòa mình vào cùng nhân vật, cùng hành trình với nhân vật. Qua đó truyện còn gửi gắm những thông điệp, những bài học ý nghĩa về cuộc sống. Dế Mèn phiêu lưu ký xứng đáng là mẫu mực của thể loại văn học thiếu nhi.

Review 27:" Dế Mèn Phiêu Lưu Ký (Ấn Bản Kỉ Niệm 60 Năm NXB Kim Đồng)) - Quá mẫu mực cho một tác phẩm văn học thiếu nhi.

Tô Hoài, cái tên đã quá đỗi quen thuộc với nhiều độc giả. Tên tuổi của ông gắn liền với tác phẩm " Dế mèn phưu lưu ký" đem lại bao bài học quý giá cho nhiều thế hệ...

(đọc tiếp...)

Tác phẩm này cũng không phải xa lạ gì với chúng ta nữa vì một vài chương đã được trích trong SGK tiểu học với nhan đề"bài học đường đời đầu tiên của  dế mèn"...Cơ mà mãi đến khi lớn lên tui mới đọc được bản đầy đủ tác phẩm. :))

Phải nói rằng đây là một tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi, truyện không quá dài, đơn giản, dễ hiểu và hơn hết chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, nhân đạo mà không phải tác phẩm nào cũng truyền tải được :">

Sơ qua về nội dung, câu chuyện kể về cuộc phưu lưu của anh chàng Dế Mèn qua thế giới của loài vật cũng như loài người, những lần nghịch dại ú tim :V Đến với tác phẩm tui hiểu thêm nhiều về những vùng quê yên bình, những bài học giản dị mà sâu sắc...Câu từ mạch lạc, đề tài phong phú từ cái ác, cái thiện đến tình thương đồng loại, lòng dũng cảm, bao dung hay khiêm tốn, khiêm nhường. Tất cả được truyền tải trong giọng văn nhẹ nhàng, tinh thế thấm đấm bản sắc quê hương. Tóm lại những bài học trong cuốn sách mà tui nhận được quá xứng đáng cho những gì tui bỏ ra :V

Mặc dù đã đọc hết tác phẩm này khá lâu trước đó nhưng khi NXB Kim Đồng phát hành bản này nhân kỉ niệm 60 tuổi tui đã không chần chừ mua luôn để tặng em gái :V Bìa đẹp, màu sắc hài hòa..giấy cũng khá tốt.sách được minh họa khá đẹp lấy 3 gam màu chủ đạo: xanh lá, trắng và đen...Tuy nhiên tui vẫn thích sách khổ lớn hơn một chút, màu sắc sống động hơn một chút vì dành cho thiếu nhi mà :V Cơ mà vì nội dung quá tuyệt nên có thể bỏ qua =)))

Thỏ ngọc cung trăng.

Thông tin chi tiết