Tình yêu có gì?
Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ
(đọc tiếp...)
Một con ngồi yên một con đổi chỗ
Cuốn sách viết về loài động vật nhưng lại như nói về chính bản thân chúng ta- những con người. Tôi ấn tượng với cuốn sách bởi cái tên của nó "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ". Tại sao lại là hai con mèo ngồi bên cửa sổ trong khi bìa minh họa lại là một con mèo và .. một con chuột. Chẳng phải có gì đó sai sai ở đây sao? Và tôi quyết định cầm đọc ngay cuốn sách này. Vì dung lượng sách không quá dài nên tôi đọc rất nhanh. Mà có lẽ sách của Nguyễn Nhật Ánh thì quyển nào đọc cũng rất nhanh thôi bởi cách dàn chữ rộng và hầu như lúc nào cũng chèn hình minh họa ngộ nghĩnh song song với những câu chữ. Trong cuốn sách này, một điều nữa khiến ta thấy đọc nhanh là do có rất nhiều bài thơ ngắn, ngẫu hứng của Mèo Gấu. Đọc xong cuốn sách này tôi mới thấy nó đáng yêu làm sao. Qua cái nhìn ngộ nghĩnh, đáng yêu của mình, Nguyễn Nhật Ánh đã sáng tạo ra một thế giới cổ tích của loài chuột, loài mèo. Những con vật ấy cũng có cuộc sống tinh thần phong phú chẳng kém cạnh gì con người chúng ta cả. Họ nhảy múa, ca hát, làm thơ, vẽ tranh; họ cũng có những ước mơ cháy bỏng và cả những tình cảm chân thành, yêu ghét, giận hờn như bất kì ai. Và tình yêu dù cho ở người hay ở con vật thì đều cần sự gắn kết giữa hai trái tim, tình yêu dễ nắm bắt nhưng lại khó thấu hiểu như hai con mèo vậy, một con ngồi yên thôi thì chưa đủ để có được tình yêu mãi mãi. Và cuối cùng tôi cũng đã hiểu tại sao nhan đề lại đặt tên như vậy. Tôi bật cười. Quả thật rất sâu sắc.