Giới thiệu sách
Được đóng góp bởi OBook Team

Chúc Một Ngày Tốt Lành

Đọc tựa cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là muốn mở ngay trang sách. Bạn sẽ thấy một thứ ngôn ngữ lạ của Hàn Quốc hay của nước nào tùy bạn đoán,  Gô un un là Chào buổi sáng; Un gô gô là Chúc ngủ ngon, và nữa, Chiếp un un; Ăng gô gô; Chiếp chiếp gô…

Sau chó Bê Tô, rồi Hai con mèo ngồi bên cửa sổ, nhà văn viết về một cặp heo

Nhân vật chính là hai con heo con, Lọ Nồi thông minh và Đeo Nơ xinh đẹp, cùng bạn chó Mõm Ngắn con chị Vện, mẹ Nái Sề, anh Đuôi Xoăn, Cánh Cụt và bọn gà chíp nhà chị Mái Hoa, … đã làm nên một câu chuyện vô cùng thú vị..

Và thế giới trở nên thay đổi!

Reviews 17

Sau Bê tô, Áo Hoa, giờ là một cặp heo cùng bè lũ bạn thú trong trong trại của chúng...

Chuyện gì sẽ xảy ra khi một ngày đẹp trời chúng đổi tiếng kêu cho nhau và tự quy định ra một thứ ngôn ngữ như: Gô un un; Un gô gô; Chiếp un un; Ăng gô gô; Chiếp chiếp gô…? Muốn biết nghĩa là gì thì tìm đọc thử thôi :))

(đọc tiếp...)

Ngoài ra còn có câu chuyện tình của chú heo Lọ Nồi và cậu chủ của chú. :'>

Khá nhiều bạn chê quyển này nhàm chán, nhất là đoạn "Ranh giới giữa các loài bị xóa nhòa. Nhiều người bắt đầu lí luận về ngôn ngữ bằng cách lý luận về Thượng Đế. Các nhà chính trị vịn vào đó để hâm nóng chủ đề hòa hợp hòa giải. Các triết gia thì rưng rưng cày xới lại thuyết nhất nguyên. Vạn vật có vẻ sắp sửa quy về một mối. Các nhà xuất bản giỏi nắm bắt thời cơ chuẩn bị in lại Kinh Vệ Đà với số ấn bản lên tới hàng vạn." Đọc trên Goodreads thấy dân chúng ném đá nhiều ghê gớm. Vì truyện cho thiếu nhi mà bác dùng từ cao siêu quá ._. Nhưng mình vẫn thấy dễ hiểu mà nhỉ? Đâu cần search thuyết nhất nguyên? Bạn có thể hiểu tạm nó đại lại như nguồn gốc của vạn vật mà? Hay có mình mình cố chấp? Không thì coi như giúp bạn có động lực tìm hiểu mọi thứ đi :'> hơn nữa đấy cũng chỉ là một đoạn nhỏ nhỏ trong cả tác phẩm to to, mình không đang cố bênh tác giả một cách mù quáng đâu... Căn bản mình vẫn thấy truyện vẫn dễ thương, giọng văn nhẹ nhàng vui tươi. Công nhận có một chút gì đó hơi nhạt... Nhưng vẫn có thể tha thứ, ý tưởng truyện sáng tạo, bìa đẹp giấy nhẹ, bỏ qua bỏ qua...

Trước khi review , "ăng gô gô".

Có nghĩa là " Chúc một ngày tốt lành". Nhu cái tên, khép lại trang sách thứ mà mình cảm nhận được thật sự là một ngày thật tốt lành. Thật tốt lành, thật hạnh phúc vì đọc được một cuốn sách hay như thế.

(đọc tiếp...)

Là sách của bác Ánh nên không cần phải nói nhiều, chắc chắn rằng nó rất hay. Câu chuyện về những vật nuôi trong khu vườn nhỏ. Câu chuyện thể hiện vô cùng sinh động về những trò tinh nghịch của những loài vật nhỏ xinh về việc sáng tạo ra loại ngôn ngữ mới ban đầu chỉ để bớt nhàm chán, chỉ là vui đùa giữa các con vật với nhau rồi dần dần tạo thành một ngôn ngữ giao tiếp giữa con người và những con vật trong khu vườn Ngôn ngữ vô cùng nhẹ nhàng, gần gũi và lôi cuốn. Đọc xong câu chuyện mình thật sự cảm thấy rất nhẹ nhàng bình thản và vô cùng muốn quay trở về tuổi thơ, nơi có những con vật đáng yêu, có những trò đùa tinh nghịch mà khi lớn lên mình chẳng gặp lại được

Gô un un - Chào buổi sáng

Ăng gô gô - Chúc 1 ngày tốt lành

Un gô gô - Chúc ngủ ngon

Chiếp chiếp gô - Cảm ơn

Mình thấy có nhiều review cho rằng cuốn sách này không thực sự hay, đặc biệt là nếu so sánh với các cuốn khác của bác Ánh. Cá nhân mình thì không cho rằng như vậy. Thực sự thì đây là một cuốn sách khá đáng yêu và hài hước về thế giới động vật cũng như trí tưởng tượng phong phú khá độc đáo!

Ý tưởng chuyện cũng khá thú vị nữa! Mọi thứ đều xảy ra ở thế giới động vật nên tác giả phần nào đã khiến cho những câu chuyện trẻ con hơn, ngây ngô hơn một chút so với thế giới loài người. Tuy vậy, câu chuyện xảy ra ở thế giới động vật này cũng phản ánh phần nào thực tế đó! Cái thứ ngôn ngữ quái dị của bọn động vật quả là hài quá mức! Loài vật không nói được tiếng người và ngược lại nhưng họ có những cách giao tiếp rất thú vị. Ở đoạn cuối truyện còn có một phần mà thế giới động vật hòa vào thế giới con người cũng rất hay và ý nghĩa này.

(đọc tiếp...)

Nói chung cuốn sách này không nặng về ý nghĩa nhân văn như đa số các cuốn khác của bác Ánh mà đánh nhiều hơn vào phần giải trí, nhưng không thể nói là không rút ra được bài học nào! Một cuốn sách độc đáo của bác Ánh!

Câu chuyện xoay quanh cuộc sống thường nhật của lũ vật nuôi trong khu vườn nhà bà Đỏ, với đủ những trò quậy phá làm “banh nóc” cả khu xóm. Nhưng rồi từ những điều đơn giản ấy, chúng ta thấy một câu chuyện sâu sắc hơn về cách mà chúng ta nhìn nhận cuộc sống, lối suy nghĩ, từ trẻ con đến người lớn, từ dân thường đến những người mang trọng trách.

Mình đọc cuốn sách lần đầu với tâm trí của một đứa con gái mới lớn, khi mà những tác phẩm văn học trong sách giáo khoa phổ thông thật nhàm chán, dài dòng và khó hiểu. Mình chọn nó đơn giản nó khá “dễ thở”, bên cạnh những cuốn tiểu thuyết nước ngoài dày cộp khi ấy, đồng thời tựa sách “Chúc một ngày tốt lành” khá là lạ, đáng để khám phá(cũng vì một phần nó là sách của bác Ánh)

(đọc tiếp...)

“Chúc một ngày tốt lành” – Câu nói mà bây giờ mình ít được nghe thấy hơn giữa thành phố ồn ào. Đối với lũ trẻ, thì cho dù “ngày hôm đó chỉ còn một mẩu tin”, “ờ, một mẩu tin có khi chừng ba mươi phút thôi, nhưng nếu đó là một mẩu tin tốt lành, thì cuộc sống vẫn vô cùng tươi đẹp”. Có lẽ chúng ta nên bỏ qua những luật lệ vật lý về không gian và thời gian, để tận hưởng trọn vẹn, dẫu mỗi ngày có như thế nào thì vẫn luôn là một ngày tốt lành cả mà. Chúc mọi người một ngày tốt lành nha.

CHÚC MỘT NGÀY TỐT LÀNH- NGUYỄN NHẬT ÁNH

Một nhà thơ nào đó mà Su không còn nhớ tên đã từng viết:

(đọc tiếp...)

Hừng đông vừa mới rạng lên thôi

Xóm nhỏ bình yên thức dậy rồi

Mấy chú chó nhà vu vơ sủa

Vài anh gà trống gáy đứt hơi …

Đấy là một khung cảnh thật sự, một khung cảnh thật đến bình yên đỗi với những người nhà quê ở Việt Nam. Nhưng khi cũng với những sự vật ấy, con chó ấy, con gà ấy,… đi vào trong ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh với trí tưởng tượng phong phú và những thủ thuật tài tình, nó đã thật sự khiến cho người đọc phải ngẫm suy, cách riêng với tác phẩm: Chúc Một Ngày Tốt Lành.

Trước mắt Su là tác phẩm Chúc Một Ngày Tốt Lành của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, được Nhà Xuất Bản Trẻ xuất bản vào tháng ba năm 2014, dưới dạng bìa mềm, khổ 13*20 cm, bao trọn trong 284 trang sách.

Nội dung của tác phẩm xoay quanh khu vườn của bà Đỏ, một khu vườn rất đặc trưng như mọi hộ gia đình nông thôn việt nam khác, Cũng có cây cỏ, luống rau, con gà, con heo, con chó,… sẽ chẳng có gì đáng nói khi sự buồn tẻ cứ tiếp diễn theo nhịp sống mà Tạo Hóa đã cài đặt sẵn trong bản tính của muôn loài. Dưới ngòi bút của mình, Nguyễn Nhật Ánh đã xây dựng một câu chuyện ngụ ngôn đầy ẩn ý và cũng không kém phần ma quái.

Các con vật khuấy động cuộc sống bình yên của mình bằng những trò lạ lẫm: nói tiếng lạ. Và thế là, cuộc sống bị đảo lộn như một dây truyền Domino: khi một quân cờ đổ các quân khác khó có thể ném mình ra khỏi liên lụy. Rồi sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông, y tế,… càng khiến cho sự khuấy động ấy có cơ hội vang đi ra hơn, và dĩ nhiên là ảnh hưởng lớn hơn nữa.

Mọi sự cứ diễn tiến và khuấy động tất cả mọi người vào một vòng xoáy của cái dạ dày khởi phát đi từ sự buồn chán, một cái nghịch vẩn vơ của một bọn trẻ. Và rồi kết thúc ở nơi những người lớn đã từng là trẻ con.

Một tác phẩm thật hấp dẫn và rất lý thú. Sau khi gấp lại trang cuối cùng, nhiều nỗi trăn trở và bài học cứ mãi khiến Su lưu luyến:

Ta sống ở đời này để làm gì vậy? Tìm kiếm hạnh phúc chăng? Mà hạnh phúc là gì? Là cười? Là khóc?...

Liệu có phải con người ta có thể thay đổi thế giới khi thay đổi được tư duy, cách nhìn của chính mình?

Thôi kệ, giữa biển cuộc đời tĩnh lặng đôi khi cũng cần quăng lưới thật xa để kéo về một mẻ xáo động, thật cũng chẳng đến nỗi tệ đâu…

Thông tin chi tiết
Tác giả Nguyễn Nhật Ánh