Chú bé thành Paris - Victor Hugo (nhiều người dịch, Huỳnh Phan Thanh Yên biên soạn)
Thể loại: tiểu thuyết
(đọc tiếp...)
Mức độ yêu thích: 5/5
Nội dung: kể về chú bé Gavroche tuy đói khổ và nhiễm chút bụi đời nhưng vẫn rạng ngời phẩm chất tốt đẹp khi luôn tìm cách giúp đỡ những kẻ nghèo khó, vét nốt chút đồng xu cuối cùng để mua bánh cho hai đứa trẻ đi lạc đang đói và giúp chúng có chỗ ngủ qua đêm. Paris khởi nghĩa, Gavroche hăng hái ra trận với khẩu súng không cò, miệng hát vang những khúc ca... em bỏ hết cơ hội để được thoát ra ngoài khi chiến lũy bị bao vây để ngoan cường chiến đấu đến cùng.
Cảm nhận về tác phẩm:
Vô tình thấy nó trên giá sách của đứa cháu gái con anh họ, tôi chỉ đơn giản là cầm lên đọc để giết thời gian. Cuốn sách mỏng lắm chỉ vẻn vẹn 146 trang, đọc cũng khá nhanh vậy mà sao tôi lại có cảm tưởng như mình đã đọc lâu lắm rồi vậy. Quả thực đây là cuốn sách cực kỳ thích hợp dành cho thanh thiếu niên vì tác giả Hugo viết nên những hoàn cảnh ngặt nghèo đến đâu thì vẫn thổi vào đấy chút vui tươi hồn nhiên bằng hình ảnh của Gavroche và những câu hát của chú bé ấy. Thật buồn là cái kết của em có hơi đau lòng nhưng lại đẹp đẽ đến lạ vì trong mưa đạn nguy hiểm em vẫn cứ cất cao tiếng hát bỏ ngoài tai sự cảnh cáo của Courfeyrac mà hốt đạn tiếp tế cho nghĩa quân... ngay cả khi em ngã xuống.
Hình ảnh của Gavroche hồn nhiên, dũng cảm được khắc họa sống động dưới ngòi bút của đại văn hào Victor Hugo như một bài ca tươi đẹp mà tôi đã may mắn tìm thấy giữa một rừng âm thanh hỗn độn náo loạn.
Thư Hoàn
29. 1. 2021.