Giới thiệu sách
Được đóng góp bởi OBook Team

“Cà phê cùng Tony” là sự tập hợp các bài viết trên trang mạng xã hội của tác giả Tony Buổi Sáng (TnBS) về những bài học, câu chuyện anh đã trải nghiệm trong cuộc sống. Đó có thể là cách anh chia sẻ với các bạn trẻ về những chuyện to tát như khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh, học tập đến những việc nhỏ nhặt như ăn mặc, giao tiếp, vệ sinh cơ thể… sao cho văn minh, lịch sự. Hay chỉ đơn giản thuật lại những trải nghiệm thực tế của anh trong quá trình sống, kinh doanh ở trong và ngoài nước.

Xuyên suốt cuốn sách, các câu chuyện được kể với giọng điệu trào phúng, hài hước lại được thể hiện bằng ngôn ngữ “cư dân mạng” tạo sự gần gũi để các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận. Mặc dù tác giả luôn khẳng định những thông tin, chi tiết trong câu chuyện là hư cấu và thậm xưng nhưng điều đó không có nghĩa làm cuốn sách bớt đi sự thú vị.

Chia sẻ về sự ra đời của cuốn sách, tác giả tâm niệm không muốn những điều anh tâm đắc và đúc kết chỉ dừng lại ở mạng xã hội. Anh hi vọng những câu chuyện của mình thông qua “Cà phê cùng Tony” có thể thổi nguồn cảm hứng tới những độc giả không có điều kiện sử dụng internet, đồng thời khuyến khích văn hóa đọc ở các bạn trẻ trong thời đại mà văn hóa nghe nhìn đang dần chiếm ưu thế.

Đơn giản và không cầu kì, đọc “Cà phê cùng Tony”, độc giả sẽ cảm thấy như đang khám phá câu chuyện của chính mình qua cách kể của một người khác. Đọc “Cà phê cùng Tony”, độc giả không thể cười lớn như khi đọc những mẩu chuyện cười, họ chỉ có thể tủm tỉm với những triết lí dí dỏm mà TnBS mang đến.

Mời bạn đón đọc.

Reviews 49

Sách tái bản không có nhiều chỉnh sửa. Sổ tay tặng kèm nhỏ nhẹ xinh xắn.

Sách rất đáng đọc, nội dung khá mới lạ ở Việt Nam thời điểm nó xuất hiện. Đọc cuốn sách này, mình cảm thấy hừng hực khí thế, muốn lao vào chinh phục tri thức, chinh phục công danh. Nó giúp tất cả mọi người, mọi lứa tuổi cảm thấy thật lạc quan, tự tin và tràn đầy năng lượng. Nếu tất cả mọi người đều được tiếp cận với cuốn sách này, chắc chắn xã hội chúng ta sẽ sống một cách tích cực hơn, đất nước ta sẽ giàu đẹp hơn. Tất cả mọi người đều nên đọc Tony buổi sáng.

(đọc tiếp...)

Tuy vậy, sách còn có một số chi tiết với điểm nhìn chưa tích cực và khá đề cao những nước phương Tây và Nhật Bản. Cần có một cái nhìn trung lập hơn nữa về chính trị.

Mới đầu, quyển sách này mình không hứng thú lắm. Nhưng khi đọc thử 1, 2 câu chuyện tác giả viết trong cuốn sách thấy vui vui, hay và thú vị. Và bản thân học hỏi được nhiều điều hay và bổ ích từ trong cuốn sách như việc học tập, cách ăn mặc, cách nói năng, vệ sinh cơ thể, cách giao tiếp, cách dùng thời gian... Và khi đọc bạn có thể nhận ra một chút gì của chính mình hay bạn bè của mình.

Các bài viết hướng tới các bạn trẻ nên tác giả dùng nhiều ngôn ngữ nói tự nhiên, gần gũi, chân thực, giản dị và dễ nhớ.

(đọc tiếp...)

Giọng điệu kể chuyện trào phúng, dí dỏm, hài hước. Tác giả thường xuyên dùng từ "hẻm", đọc lên nghe rất hay, nhẹ nhàng và duyên dáng.

Những bài viết dễ đi vào lòng người đọc, in vào trí họ những lời khuyên, những bài học rất cụ thể mà không kém phần sâu sắc, thâm thúy.

Đây là một cuốn sách mà các bạn trẻ nên đọc để thay đổi tư duy, lối sống, cách đối nhân xử thế.

"Ở mỗi cuốn sách đều ẩn chứa một bài học sâu sắc. Và mỗi người đều có cách cảm nhận riêng từ quyển sách mình đã đọc".

Trở thành hiện tượng xuất bản kể từ khi lần đầu ra mắt, có thể nói Cà phê cùng Tony là một tác phẩm đặc biệt, và cả tác giả của nó cũng đặc biệt không kém.

Được chắp bút bởi Tony Buổi Sáng, Cà phê cùng Tony là tập hợp các câu chuyện của TNBS trên trang cá nhân của mình, và như thế, chẳng độc giả nào biết thực ra tác giả là ai cả.

(đọc tiếp...)

Những câu chuyện kể trong tác phẩm cũng đặc biệt không kém, đó có thể là một câu chuyện thực, một câu chuyện hư cấu, một câu chuyện của chính tác giả hoặc một câu chuyện của bạn trẻ nào đó,.... mà ở đó bạn có thể bắt gặp hình ảnh của mình bất cứ lúc nào, không ít thì nhiều. Những câu chuyện gần gũi tựa như những chuyện mà người ta vẫn nói với nhau hằng ngày bên ly cà phê được kể bằng thứ giọng Nam Bộ đặc sệt không kém phần hấp dẫn và hài hước, ít ra thì đó là điều mà mình cảm nhận được ở tác phẩm này.

Một điểm trừ cho tác phẩm, đó là việc trùng lặp những ý tưởng đã được triển khai. Sau một hồi kể chuyện thì điều này là không tránh khỏi, vì đây là tập hợp những chuyện trên trang cá nhân nên bị trùng cũng là bình thường. Bởi vậy, ít nhiều mình vẫn thấy nhàm chán khi đọc liền một mạch câu chuyện. Tuy nhiên, nếu bỏ qua điểm bất tiện nhỏ đó thì theo mình, đây là một quyển sách khích lệ bản thân đáng đọc nhất của một tác giả người Việt. Nếu được, mình nghĩ nhâm nhi quyển sách mỗi buổi sớm thức dậy là hợp lý và đúng với tinh thần truyện.

Đánh giá của mình: 4 sao

Review sách "Cà phê cùng Tony"

Có lẽ trong cuộc sống hiện đại nhộn nhịp và đầy những hấp dẫn xung quanh, việc để một cậu học sinh cấp ba từ bỏ những thú vui hằng ngày như game, mạng xã hội,... và thay vào đó là đọc sách có lẽ là rất khó, nhưng cuốn sách Cà phê cùng Tony đã đánh thức niềm đam mê đọc sách trong tôi, tôi được tặng nó bởi một người bạn thân và đã bị lôi cuốn từ những trang sách đầu tiên, đây là cuốn sách chữ đầu tiên mà tôi đọc (nếu như không tính Sách giáo khoa) và là cuốn sách mở đầu cho thói quen đọc sách của tôi - là cuốn sách gối đầu mà mỗi bạn trẻ nên đọc một lần trong đời.

(đọc tiếp...)

Cuốn sách có hai phần: Phần một là Chuyện của Tony là những câu chuyện của tác giả được kể lại một cách hấp dẫn, phần hai là Tony và bạn trẻ là những bài học về lối sống, cách hành xử, kĩ năng giao tiếp,...

Những câu chuyện ngắn gọn nhưng dạy mình biết bao nhiêu điều trong cuộc sống: từ chuyện ăn, chuyện nói, chuyện chửi, chuyện yêu, chuyện đọc, chuyện nhậu cho đến việc học ngoại ngữ, cách dùng thời gian đều được tác giả thể hiện bằng một giọng điệu nhẹ nhàng, dí dỏm mà sâu cay. Đọc Cà phê cùng Tony, có thể bạn sẽ thấy mình đâu đó trong những câu chuyện mà dượng Tony kể, là bạn hoặc ai đó mà bạn đã thấy và giúp bạn nhận thấy được khuyết điểm của mình, cố gắng khắc phục nó để trở thành một con người chuẩn "con của dượng". Đồng thời, cuốn sách tạo ra một nguồn động lực mạnh mẽ cho người đọc: động lực để thay đổi bản thân, động lực để phá vỡ những “con bò” của chính mình.

Cuốn sách được trình bày một cách sinh động bởi những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, cách trình bày hợp lí. Những gì được viết trong sách rất giản dị, chân tình, bổ ích, phản ánh thực tế thực trạng xã hội hiện tại. Thông qua quyển sách giúp cho bản thân tôi được nhắc nhở, nhìn lại mình và áp dụng cho chính tôi – để mỗi ngày một tốt hơn. Thiết nghĩ những gì được viết trong sách - không chỉ giới trẻ mà mọi người cũng nên tham khảo, sẽ rất có ích trong công việc, ứng xử, giao tiếp và nâng cao khả năng nhận thức của mỗi chúng ta, đặc biệt là giới trẻ! Nếu biết ứng dụng được những gì trong sách này - mỗi ngày, tôi tin chắc các bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình rất thú vị và phát triển về nhiều mặt trong cuộc sống. Đọc xong cuốn sách là thấy cần phải buông bỏ bầu trời bình yên để sống đúng với nhiệt huyết thanh niên ngay. Có thể nói, Cà phê cùng Tony là một cuốn sách hoàn hảo từ nội dung cho đến hình thức, chạm đến chân, thiện mĩ.

Con của dượng

Theo trí nhớ não cá vàng của Mị thì hình như đây là quyển self-help đầu tiên Mị đọc và bắt đầu té hố thể loại này kể từ khi đấy. =))

Mình đọc "Cà phê cùng Tony" khi mới bắt đầu chập chững bước vào con đường đọc sách. Hồi đó còn chưa biết đến nó đâu, nên không có mua, mà là trao đổi với 1 bạn khác. Giá mà khi đó đã có Obook thì tiện biết nhiêu nhỉ. :))

(đọc tiếp...)

À thôi không cố tình làm màu dài dòng kéo cho thêm chữ để được 5 point nữa, mình nhào vô nội dung review liền luôn đây, để các bạn chờ lâu dòi. =))

"Cà phê cùng Tony" thật sự là 1 quyển sách bạn rất rất nên đọc. Mình không theo phong trào kiểu hô hào những quyển sách nên đọc trong đời hay đọc năm bao nhiêu tuổi, chỉ riêng có "Cà phê cùng Tony" là mình phá lệ để khuyến khích ai là người đọc sách nên bỏ nó vào giỏ đơn hàng. Bạn có thể không đọc "Đắc nhân tâm" nhưng "Cà phê cùng Tony" thì sẽ rất tiếc nếu như bỏ qua.

Lý do gì mà mình quá đề cao nó như vậy?

Thứ nhứt. "Cà phê cùng Tony" không giống như văn phong thông thường của các quyển sách khác cùng thể loại, hoặc là kể chuyện truyền cảm hứng để tạo động lực nơi người đọc hoặc cung cấp các kỹ năng để người đọc thay đổi, làm mới mình. "Cà phê cùng Tony" lại viết theo 1 mô-típ khá mới, có thể gọi là mở đầu cho xu hướng sách self-help "biến thể" và cho đến hiện tại mình chưa tìm được tác phẩm, tác giả nào viết theo kiểu này mà hay được như tác giả Tony. Văn phong mới mà Tony sử dụng trong các sách của mình nói chung và ở quyển sách này nói riêng - đã tạo được phản ứng tích cực mạnh mẽ, thậm chí trở thành 1 cơn sốt và được xếp vào hàng bestsellers, "kinh điển" của văn học VN hiện đại nói chung và dòng sách self-help nói riêng - văn phong trào phúng, mỉa mai, "lên án" những điều không hay.

"Cà phê cùng Tony" là dạng sách self-help viết dưới dạng tản văn. Sách không có 1 chủ đề nhất định, cụ thể, mà viết và sắp xếp tùy hứng. Y hệt như cái tựa, quyển sách như 1 cuộc tán gẫu ngẫu hứng bên bàn nước với ly cà phê đen (ai thích cà phê sữa nóng hay đen đá gì gì đó thì chỗ này tự động điền vô nhen ,__,). Trong cuộc trò chuyện đó, có 1 người tiền bối đã đi đủ nhiều nơi, trải qua đủ nhiều thứ, có đủ nhiều trải nghiệm và giờ đây biến thành những kinh nghiệm để mà gởi gắm lại cho lớp trẻ hôm nay. Người tiền bối lồng ghép bài học qua những câu chuyện ngắn ngủi mà hài hước, thâm sâu, khiến các "vãn bối" dễ dàng tiếp thu sinh động, không nhàm chán, khô khan. Vừa nghe vừa bật cười. Đôi khi ngửa đầu cười ha hả vì thích thú, khoái chí, nghĩ bụng trời tía má ơi ở đâu mà ra cái ông có duyên quá chừng, nói chuyện thích ghê vậy á, phun ra câu nào là thấy hài hước câu đó à. Lắm lúc lại cười ngượng ngùng, cúi đầu lảng tránh tại thấy ôi sao cái này giống như đang chửi xéo mình vậy, mình hồi đó và thậm chí bây giờ cũng đã, đang như vầy nè, xấu tính, lười biếng, kém ý thức vầy nè.

Câu chuyện của Tony không giới hạn ở bất cứ lĩnh vực nào cả. Từ thương trường đến học đường, đến từng chút vụn vặt trong đời sống hằng ngày cũng được lôi ra soi xét. Ấy thế mới thấy được cái dở của mình, đâu đâu cũng tồn tại, từ cái lớn lao như xã hội, đất nước, tương lai sự nghiệp bản thân đến nhỏ nhặt như cách ăn cách ở cách đi cách đứng cách ngồi cách nằm cách quỳ ủa lộn khúc này bậy rồi các bạn đọc lướt qua đi. :)) Thông qua các mẩu chuyện, Tony khéo léo truyền đạt ý tứ, để người nghe (đọc) tự rút ra kinh nghiệm mà sửa chữa. Hiếm khi Tony nói huỵch toẹt ra là ờ cái này là sai cái kia là quấy cái nọ là bậy. Chính vì vậy nên toàn bộ quyển sách không hề toát ra cái vẻ kẻ cả, lên lớp, dạy đời. Nói nhẹ nhàng, nhỏ nhẹ, hài hước, lịch sự mà vẫn khiến người ta băn khoăn, trăn trở.

Cái hay của Tony là cách dùng văn phong rất chuẩn. Mỉa mai và châm biếm vừa sâu cay vừa tinh tế, ý nhị, quan trọng là tạo được tiếng cười, mà qua tiếng cười đó người ta lại thấy được mình trong ấy, thấy rõ cái hay cái dở để mà biết nên sửa chỗ nào, phát huy điểm nào. Văn phong, ngôn ngữ trí thức, thức thời.

Thứ 2. "Cà phê cùng Tony" ngoài những bài học, kinh nghiệm cuộc sống, nó còn tập cho bạn được tư duy phản biện. Trước đây, đa số các sách thường lặp đi lặp lại những thứ vốn đã được đám đông công nhận mặc định cho nó là đúng, là hay, là đẹp, là tốt, và người đọc cũng chỉ biết nghe theo, làm theo chứ chả biết truy xét. Ở "Cà phê cùng Tony" thì lại khác. Nó có nhiều quan điểm, ý kiến đi ngược lại những điều đó, nhìn nhận và đánh giá theo chiều hướng khác mới mẻ hơn, táo bạo hơn, và dĩ nhiên đúng hơn, vì nếu nói sai thì đã không được hưởng ứng nhiều đến thế rồi.

Nói tóm lại, mình đánh giá cực kỳ cao "Cà phê cùng Tony" nói riêng và các sách của tác giả Tony Buổi Sáng này nói chung. Bạn học được ở tác phẩm, tác giả này rất nhiều thứ, từ kinh nghiệm và bài học qua các câu chuyện được kể, cho đến cách vận dụng ngôn ngữ câu từ sao cho vừa gây được tiếng cười để làm giảm bớt đi sự căng thẳng, nghiêm túc mà vẫn không mất đi cái "chất" đanh đá của phong cách viết trào phúng. Làm được điều đó khó lắm chứ chẳng đùa đâu. Cũng đừng tưởng văn phong theo lối châm biếm như thế thì chỉ viết được cách "tưng tửng", hài hước, tác giả Tony này còn viết được cả chuyện buồn nữa, và dĩ nhiên cũng không kém phần ý nghĩa. Chuyện buồn đó như nào, bạn hãy tự cảm nhận nhé.

Nói riêng 1 chút về tác giả Tony Buổi Sáng này. Do sức ảnh hưởng quá mạnh nên rất nổi tiếng (dù bây giờ đã hơi "nguội", bớt hot) và có khá nhiều bạn trẻ thần tượng đến thái quá. Không khó khăn để bắt gặp ai đó tự nhận mình là "con", gọi tác giả này là "dượng" (mặc dù trong sách tác giả có tự gọi mình là như thế thật). Trên Facebook, các group về "con" của "dượng" nhan nhản, lập ra để giao lưu với nhau. Giao lưu đâu chả thấy, chỉ thấy hoặc là tụm lại ca ngợi cái sự thông thái tài giỏi hóm hỉnh của "dượng" hoặc là mơ mơ ước ước được như "dượng". Vậy có ích gì chăng?  .__.

Bên cạnh đó, cũng có luồng trái chiều. Mình cũng từng gặp không ít người tỏ ra "kỳ thị" tác giả này vì cho rằng Tony chưa từng lộ mặt hay bất cứ thông tin gì cho mọi người biết, nên không tin vào các câu chuyện của tác giả, cho là ảo, bảo rằng chỉ là 1 người bình thường và cố tình vẽ ra 1 Tony với sự thành công cả về vật chất lẫn tinh thần rồi đi chỉ dạy kẻ khác. Đối với cách nghĩ này, mình không đồng tình lắm. Riêng cá nhân mình, mình không quan tâm Tony ngoài đời có thật như trong sách đề cập đến không, mình chỉ biết những bài học và kinh nghiệm được chia sẻ rất đúng, rất hay, rất có ích. Nên mình thích thôi. Con người trong đời sống và con người trong văn chương vốn không giống nhau, đòi hòi biết nhiều thứ về người ta rồi mới tin để làm gì?

Dù sao, "Cà phê cùng Tony" vẫn là 1 "tuyệt phẩm" đối với mình. Mình vẫn giữ nguyên ý kiến là các bạn nhất định phải đọc nó trong đời, càng sớm càng tốt. Đáng đồng tiền bát gạo lắm đó.

Đánh giá: 9.5/10. NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐỌC.

- Nội dung:

Gần gũi mà thú vị. Đơn giản mà sâu sắc, triết lý. Văn phong châm biếm sâu cay nhưng hài hước đáng yêu, không mang tính chỉ trích, lên án. Quan trọng là nói đúng, nói hay, phù hợp với hoàn cảnh đất nước và con người, nhất là giới thiệu. Thương cho roi cho vọt, đôi khi hãy đổi gió bằng cách lấy động lực, cảm hứng qua những lời chê chửi.

- Hình thức:

+ Tựa nghe hay hay.

+ Bìa bình thường.

+ Chất lượng giấy: giấy của NXB Trẻ nó hơi ứa ừa, mình chỉ thấy thích khi sử dụng cho sách của cô Tư thôi.

+ Lỗi type, chính tả: không nhớ.

Thông tin chi tiết
Tác giả Tony Buổi Sáng